Tinh Vi - www.tinhvi.com
Tinh Vi    •    Tinh Vi    •    Tinh Vi
 
Trang chủ    •   Tin tức    •   Diễn đàn    •   Chat
   

Thông tin về chủ đề đang đọc:

- Tên chủ đề: Tìm file ghi âm từ vựng tiếng Anh
- Người tạo chủ đề: dungndgeo
- Ngày và giờ tạo: 08-12-2010 19:07
- Tổng số bài viết tham gia vào chủ đề này: 8
Nếu muốn viết bài tham gia vào chủ đề này, bạn chỉ cần nhập vào form ở phần cuối trang.
Nếu muốn tạo chủ đề mới, bạn trở về diễn đàn chính và chọn phần thêm nội dung.
DIỄN ĐÀN TINHVI.COM: Trở về diễn đàn chính Tham gia ý kiến cho bài viết này
 Trước  1  Sau 
Tìm file ghi âm từ vựng tiếng Anh
dungndgeo
08-12-2010
Chào các bạn!

Mình đang học tiếng Anh và rất khó khăn trong việc học từ vựng, đặc biệt là việc phát âm đúng.Mình đọc được một bài viết nói rằng một cách rất hiệu quả để học từ vựng là học bằng âm thanh, tức là ghi âm các từ đó (bằng từ điển phát âm chuẩn) kèm theo phần giải nghĩa bằng tiếng việt (phần này ta có thể tự đọc). Mình đã cố gắng thực hiện điều này nhưng quả thực rất tốn thời gian (mình dự kiến thu âm (có cả phần giải nghĩa bằng tiếng Việt) khoảng gần 4000 từ-theo Oxford). Mình đã dành khoảng nửa tháng để thu âm nhưng mới được khoảng vài trăm từ, tuy nhiên bây giờ thật khó để tiếp tục vì chỗ mình ở bây giờ ồn quá, việc thu âm không đảm bảo. Vì vậy, quý anh chị và bạn nào có file MP3 như trên hoặc biết ở đâu có xin mách dùm. Xin chân thành cảm ơn!
 «sửa» 
 «xóa» 
Các ý kiến tham gia
T.C
09-12-2010
Làm chi cho cực vậy bạn! Bạn sẽ không tìm được file MP3 từ vựng nào đâu. Nhưng bạn hãy cài bộ English Study của Phạm Thuỳ Nhân, trong đó phần tự điển sử dụng phần phát âm cực chuẩn. Bạn vừa học từ vựng vừa bấm vào biểu tượng cái loa để nghe phát âm chuẩn (do được ghi âm từ người thực).

Các bộ tự điển khác cũng có phần phát âm, nhưng dùng bộ tổng hợp âm thanh nên phát âm cứ như người máy, nghe rất khó chịu.

Một vấn đề khác, mình nghĩ bạn đã nghe ở đâu đó hơi bị nhầm một tí. Đúng là việc ghi âm rất có ích cho việc học tiếng Anh, nhưng là ghi âm chính giọng của bạn (chứ không phải tìm file ghi âm một người khác). Sau khi bạn ghi âm, bạn sẽ nghe lại giọng mình nói ra, bạn sẽ cảm nhận và đánh giá khách quan hơn độ chính xác phát âm của bạn. Đây cũng là phương pháp dành cho các phát thanh viên luyện giọng.

Tất nhiên trước khi tập nói một từ nào đó, bạn đã phải tập nghe thât nhuyễn từ vựng đó. Hãy so sánh từ vựng do bạn phát âm với từ vựng do tự điển phát âm. Bạn sẽ biết mình đúng/sai ở chỗ nào. Đó là cách học mô phỏng em bé học nói: lắng nghe trước khi bập bẹ nói.
 «sửa» 
 «xóa» 
admin
11-12-2010
Một việc ít được nói tới nhưng không thể thiếu trong việc phát âm chính xác từ vựng là phải thuộc phiên âm. Nói đến đây, nhiều bạn có thể dãy nảy lên là học từ vựng không đã thấy mệt, còn phiên âm "loằng ngoằng" làm sao mà nhớ nổi.

Nhưng đây là điều bắt buộc. Tất cả những người học tiếng Anh ở trình độ cao rồi đều tự mình viết được phiên âm của bất kỳ từ nào mình có thể nói được. Tại sao vậy? tại vì nó mang tính bổ trợ cho nhau: khi nhìn từ đó lại nhớ phiên âm của nó và ngược lại. Cho nên nghe có vẻ phi lý nhưng lại là sự thật: học từ vựng phải học thuộc cả ký hiệu phiên âm, nó không khiến mình mệt thêm mà lại giúp mình dễ nhớ từ hơn. Điều này tương tự như cách mà nhiều người áp dụng trong cuộc sống: để chống lại việc hay bị quên tên đối tác, người ta phải gán cái tên đó với một cái gì đó liên quan để dễ nhớ hơn. VD: cô Hoa là cô hay mặc áo đỏ (như hoa hồng), anh Minh là người có khuôn mặt sáng (minh=sáng)...

Khác với tiếng Việt, cứ đánh vần mặt chữ là đọc chính xác. Tiếng Anh chỉ nhìn chữ thôi là đọc thì xem như cầm chắc... đọc bậy. Một từ viết vậy nhưng không phải đọc vậy, thậm chí cùng một cách viết nhưng nhiều cách đọc... là chuyện thường ngày trong học tiếng Anh.

Ban đầu, khi học phiên âm thấy cũng vất vả, nhưng rồi rất nhanh, bạn sẽ thấy nó cũng chỉ có một số ký hiệu/nguyên tắc mà thôi. Hãy kiên trì viết từ vựng ra giấy đồng thời với việc viết ra phiên âm của nó. Sau đó, khi đã quen dần, chỉ cần viết từ ra giấy còn phiên âm thì tưởng tượng trong đầu.

Dần dần, bạn sẽ nhớ phiên âm của các từ và nó sẽ giúp bạn đọc chính xác, nếu không phải 100% thì ít nhất cũng là 90%. Trong khi đang học, hãy tuân thủ chặt chẽ một nguyên tắc: nhìn thấy một mặt chữ nào đó, nếu ta không nhớ ra được phiên âm của nó thì kiên quyết... không đọc (vì khả năng đọc sai là rất cao). Thói quen đó sẽ giúp bạn học từ tốt.

Ngoại lệ: khi đang giao lưu hoặc phỏng vấn thì không áp dụng nguyên tắc này, hãy cứ cố gắng phát âm theo cảm nhận để mạch chuyện không bị gián đoạn. Trong giao tiếp, người ta còn có thể hiểu được nhau qua ngôn ngữ hình thể và qua... phán đoán nữa. Đừng có ậm ừ khiến cho bạn bị mất điểm!
 «sửa» 
 «xóa» 
dungndgeo
11-12-2010
Cảm ơn các bạn đã quan tâm đến bài viết và có phản hồi.

Về chuyện cài các phần mềm học tiếng anh, mình đã cài khá nhiều, trong đó có English study của Pham Thùy Nhân. Tuy nhiên, mình vẫn thấy rằng cách học từ như mình đã đề cập có nhiều ưu điểm. Với cách học đó, bạn có thể học từ ở mọi nơi, mọi lúc với chiếc máy nghe nhạc. Bạn được nghe máy phát âm chuẩn, rồi sau đó được biết nghĩa tiếng Việt, điều này sẽ như trẻ con học tiếng Việt vậy. Sau một thời gian, bạn sẽ biết rất nhiều từ, phát âm khá (cho tới) giống luôn (vì khi nghe máy đọc, bạn sẽ đọc theo, to nhỏ tùy theo môi trường, địa điểm). Sau đó, khi có điều kiện để viết, bạn sẽ viết nó ra và kiểm tra lại xem đúng hay không (với các từ mới). Còn nếu ôm cái máy tính thì chỉ dành cho những lúc ở nhà, những lúc học mang tính tập trung, tra từ cũng khá lâu nữa. Còn học từ vựng như cách mình đã nêu thì rất tiện lợi, học mà chơi, chơi mà học, ở cơ quan, khi uống cafe, .v.v.
Về chuyện học phiên âm khi học từ vựng, mình cho rằng admin đúng, nhưng rõ ràng cần rất nhiều thời gian, và cũng chỉ là để đọc đúng mà ít phải nghe máy thôi, còn học thì rất cần nhiều thời gian.
Dĩ nhiên, muốn học ngoại ngữ thì phải kiên trì, nhưng nếu có phương pháp hiệu quả thì tại sao ta không áp dụng nhỉ?
 «sửa» 
 «xóa» 
T.C
12-12-2010
Mình xin trao đổi với bạn trên tinh thần chia sẻ, không có ý gì khác.

Cách học của bạn khiến mình nhớ lại một nguời thầy dạy tiếng Anh của mình, ông ấy nói lúc nào cũng tranh thủ nhét earphones vào tai để nghe băng, kể cả khi ngủ! kể cả khi không hiểu hết! Bởi vì những âm thanh đó sẽ từ từ đi vào tiềm thức của mình, rồi đến một ngày mình sẽ cảm thấy quen thuộc với ngôn ngữ ấy từ lúc nào mà không hay.

Tuy nhiên, đó là phương pháp để nhập tâm một ngôn ngữ. Chứ còn để học thuộc từ vựng thì mình e rằng không có hiệu quả cao (tất nhiên là vẫn có lợi, nhưng so với công sức/thời gian bỏ ra rất nhiều thì hiệu quả không cao). Tại sao vậy?

Bạn có hay bị tình trạng này khi học Anh ngữ không: tra từ điển một từ nào đó, lát sau tra thêm mấy từ nữa, rồi gặp lại từ tra ban đầu bỗng quên béng nó là gì (nhiều khi chỉ mới cách đó mấy phút thôi). Còn việc gặp môt từ trông quen quen mà chẳng nhớ nó là gì, hoặc nhớ lộn nó sang nghĩa khác thì rất thường hay gặp.

Lý do: chúng ta học từ theo kiểu cố học thuộc lòng mà không học theo ngữ cảnh. Ví dụ inhalator là một từ rất khó nhớ, nhưng nếu một lần bạn được vào đi xông mũi, nhìn ngắm cái máy xông mũi thì bạn có thể nhập tâm được từ này. Trong thực tế học từ, không nhất thiết phải trải nghiệm thực tế mới nhớ được. Mà ta hoàn toàn có thể tưởng tượng ra một khung cảnh, cố gắng hình dung như là ta đang ở trong khung cảnh đó thì sẽ nhập tâm dễ hơn nhiều. Ví dụ khi học bài về nhà ga xe lửa, hãy cố gắng tưởng tưởng ra một cái nhà ga và những vật dụng ở nhà ga đó bằng tiếng Anh: đường ray, toa tàu, người soát vé... Học từ trong bối cảnh đó, bạn sẽ thấy các từ vựng có sức sống và có mối liên hệ với nhau, chứ không cần phải cố nhớ chay nữa. Trong một unit tiếng Anh, bạn chỉ cần tích luỹ khoảng 5-10 từ theo phương pháp này, thì kết quả sẽ nhớ bền lâu.

Chính vì vậy theo mình, việc học từ vựng một cách rời rạc (học từng từ đơn lẻ mà không gán vào một bối cảnh nào đó) là có hiệu quả rất thấp. Kể cả khi bạn chăm chỉ nghe băng như phương pháp của bạn thì hiệu quả dù có cao hơn nhưng vẫn chưa xứng với công sức bỏ ra.
 «sửa» 
 «xóa» 
Ngọc Nhi
13-12-2010
Học tự vựng tiếng Anh bao nhiêu là đủ?
- Dưới 1000 từ: nói chuyện bập bẹ.
- 3000-5000 từ: đủ để giao tiếp thông thường.
- Trên 10.000 từ: trò chuyện lưu loát.
Lưu ý 1: Học từ là phải nghiêm khắc "nói đúng, nghe đúng". Nói đúng để người ta có thể hiểu mình, nghe đúng để mình có thể hiểu người ta. Ví dụ một số bạn chỉ để ý đơn giản rằng về mặt từ vựng thì nation và national chỉ khác nhau ở cái đuôi "_al", dễ dàng bỏ qua cách đọc âm đầu "na_" ở 2 từ này là hoàn toàn khác nhau.
Lưu ý 2: Các từ như go-wen-gone được tính riêng là 3 từ. Các từ loại khác nhau (như nation, national...) cũng được tính riêng. Như vậy, tăng vốn từ không quá khó như chúng ta tưởng.

Mỗi ngày chỉ cần học hiểu 5 từ, sau 2 năm chúng ta sẽ có đủ sức để giao tiếp thông thường. Tiếc rằng đa số mọi người không làm được điều này, nên học nhiều năm mà vẫn không giao tiếp được. Lý do: học nhưng chưa thấm, kết quả là học đó rồi quên ngay, hoặc nếu chưa quên thì không biết vận dụng từ này vào bối cảnh thực tế.
Cách học của tôi: học đi học lại một Unit cho đến khi nhuần nhuyễn các từ. Thà tôi học một bài mất mấy ngày, còn hơn bỏ ra mấy ngày học nhiều bài rồi sau đó quên (hoặc không biết cách vận dụng). Không phải ngẫu nhiên mà trong sách có nhiều bài tập dưới dạng: cho một mẫu câu có vài chỗ để trống, ta phải lặp đi lặp lại mẫu câu đó với việc thay thế các từ khác nhau vào mẫu đó. Các bài tập kiểu này rất chán và mau nản, mọi người thường bỏ qua vì thấy dễ quá. Nhưng nó vô cùng quan trọng trong việc tạo thói quen/phản xạ. Một số bạn cho rằng dễ không thèm luyện, rồi đến lúc đụng chuyện lại không biết lấy cái dễ đó ra để sử dụng.
 «sửa» 
 «xóa» 
kawi84
21-12-2010
Theo mình cách học từ tốt nhất là viết nó ra giấy. Vừa đọc vừa viết - tuy cổ điển mà vô cùng hiệu quả. Cách nghe cũng rất hay, nhưng nếu không viết ra nhiều lần thì sẽ gặp tình trạng này: khi ta nhớ 1 từ nào đó, dù đã đọc ra được và dịch được nghĩa, tuy nhiên khi viết nó ra lại thấy lúng túng và viết sai (thường là thiếu hay nhầm một vài chữ cái). «sửa» 
 «xóa» 
ZzgeKGOj
16-06-2013
Enlightening the world, one heplufl article at a time. «sửa» 
 «xóa» 
 Trước  1  Sau 
DIỄN ĐÀN TINHVI.COM: Trở về diễn đàn chính Tham gia ý kiến cho bài viết này

Tham gia ý kiến cho chủ đề Tìm file ghi âm từ vựng tiếng Anh:
Họ tên: (*)
Nội dung: (nhập tiếng Việt Unicode, tối đa khoảng 2.000 từ) (*)
Mã Bảo Vệ (MBV): (không bắt buộc)
(MBV dùng để bảo vệ nội dung bài viết của bạn, sau này ai muốn sửa/xóa phải có MBV)
 
Trang chủ   |   Tin tức   |   Diễn đàn   |   Chat   |   CNTT   |   Nhân sự - PR   |   Anh văn   |   Thư viện   |   Liên lạc
©Copyright 2006-2008 All rights reserved www.tinhvi.com    •    Email: master_tv@tinhvi.com    •  Tinh Vi    •  Tinh Vi
 
 
Freeware
Tạo nhanh hàng loạt các bài toán, giúp bé luyện tập làm toán » ver 2.5
Phần mềm nhỏ gọn giúp tìm các hợp âm cho bản nhạc » ver 1.5
TỪ ĐIỂN online
Từ điển VDict gồm 7 bộ từ điển khác nhau, được xem là bộ từ điển trực tuyến tốt nhất hiện nay.
Nhập từ cần tra:

ĐỌC BÁO online
HÌNH ẢNH