Tinh Vi    •    Tinh Vi    •    Tinh Vi
 
Trang chủ    •   Tin tức    •   Diễn đàn    •   Chat
   
    ◊ Tiêu chí chia sẻ tài liệu trên website tinhvi.com

- Bất kỳ tài liệu nào mà bạn cảm thấy có thể có ích cho người khác, đều có thể upload lên website Tinh Vi.
- Ưu tiên tài liệu bằng tiếng Việt (trừ những phần chuyên ngành không thể dịch).
- Hoan nghênh tài liệu do chính tác giả ghi chép, tổng hợp từ bài học thực tiễn hoặc từ các khóa đào tạo.
- Gửi tài liệu trực tiếp ở dưới đây, kích thước file < 10 MB (nếu lớn hơn, xin Liên lạc để được hướng dẫn).

Lời tâm sự   |  Kinh nghiệm học hành   |  Kinh nghiệm dạy con   |   Trang chia sẻ
CÁC TÁC GIẢ KHÁC Những tấm lòng cao cả
Lòng từ thiện

Với một trái tim rộng mở, chẳng có điều gì là không thể làm được.
(John Heywood)

Tôi gặp con lạc đà Phaedra lần đầu tiên ở một cánh đồng hoa cúc dại, nó đang đứng đó, bộ lông trắng mướt dính đầy hoa khô và các cọng cỏ. Lúc đó, cô nàng trông giống như một nàng tiên bé nhỏ, mắt to, dáng thanh tao, và duyên dáng hệt như một chú nai con, với cặp chân trắng thon thon. Cô nàng lại nhỏ hơn bất cứ con lạc đà không bướu nào trên cánh đồng. Tôi tưởng nó là một con lạc đà con mãi cho đến khi người chủ của nó, một nông dân tại địa phương bảo con vật gặp trục trặc về tăng trưởng, nó bị còi. Đối với tôi, cái vẻ trẻ con làm tô đậm vẻ bề ngoài độc đáo của nó. Người nó toát ra vẻ kỳ diệu, thật thanh tú, thật thanh tản mà tôi chưa bao giờ gặp ở một con lạc đà không bướu nào trước đó và kể từ đó, trái tim tôi đã yêu mến nó ngay.

Lúc đó vợ chồng tôi vẫn còn tính phát triển nông trại Brightstar của mình. Tuy nhiên, trong kế hoạch của mình, chúng tôi không tính phát triển những con lạc đà không bướu. Vì vậy, khi con Phaedra đến cọ cái mũi mềm như lông của nó vào má tôi, tôi cắn môi và quay người đi. Dù hôm đó, tôi bỏ mặc con Phaedra ngoài đồng, song tim tôi vẫn luôn nghĩ đến nó. Có đôi lần, tôi đã lấy cớ đến nông trại nơi con vật sinh sống, chỉ để gặp lại nó.

Rồi thời gian trôi qua, gần một năm rồi tôi không gặp lại nó. Vào cuối mùa thu năm sau, tôi đã cố đến thăm nó. Khi con vật băng ngang đồng cỏ đến chào tôi, tôi thấy thật đáng báo động. Hầu như tôi không thể tin rằng đó chính là con vật tôi đã gặp năm trước. Lông nó dính đầy bùn, ngả màu xám tái, nhợt nhạt. Khi đặt tay lên người nó, tôi thấy những dải xương sườn lộ ra dưới những ngón tay mình. Con vật chỉ còn da bọc xương.

Thân người nhỏ bé, dị hình đã phản bội nó. Vì những con lạc đà không bướu khác trông đồng cỏ đã lớn và mạnh mẽ, con Phaedra không thể nào cạnh tranh ăn cỏ với bọn chúng. Quá nhỏ bé, không thể tranh giành đồ ăn với chúng, cô nàng chỉ còn chờ chết đói.

Người chủ của nó đã cho con vật ra khỏi đàn và có bãi cỏ riêng, nhưng cô nàng vẫn tiếp tục thất bại.

Tôi cố gắng làm ngơ không chú ý đến một tiếng nói trong lòng đang kêu gào tôi nhận nuôi nó. Tôi biết mình cần phải giới hạn ở mức Lee – chồng tôi – đây là điều hết sức quan trọng. Nhà tôi nuôi súc vật quá nhiều rồi. Khả năng tài chính của chúng tôi cũng giới hạn, chẳng còn tiền đâu cho những con thú mới. Tôi vừa khóc vừa tự nhủ phải làm người lớn trong khi lòng đầy nặng trĩu. Tôi tự nhủ: "Susan, mình không thể nào cứu được tất cả các con thú. Mình không thể nào".

Cuối cùng trái tim tôi đã chiến thắng. Phaedra là một con vật dơ dáy, gầy dơ xương, có vô số vấn đề về sức khỏe, thường gặp bác sĩ thú y, tuy vậy, tôi nghe trái tim mình lên tiếng: "Mình hãy đưa con vật về nhà đi". Điều kế tiếp mà tôi biết là con vật ngồi sau chiếc xe tải của tôi, nó khuỵu gối xuống chiếc gối làm bằng rơm khi chúng tôi cùng lái xe về nông trại Brightstar. Tôi tưởng tượng anh Lee sẽ nổi giận khi chúng tôi về nhà. Nhưng anh ấy đã không thế.

Con Pheadra nhảy ra khỏi xe tải, xuống bãi cỏ của chúng tôi. Đây là một sinh vật yếu ớt, tương lai của nó không chắc chắn. Cô nàng lưỡng lự tiến một vài bước đến chuồng súc vật, ngừng lại một chút để hít hít cành táo. Môi nó mím lại, con vật lẩm bẩm, mắt nhìn tôi. Trái tim đã làm được điều kỳ diệu: trước mắt tôi, tôi thấy một nàng tiên xinh xắn, lộng lẫy đang ban phúc cho bãi cỏ của chúng tôi bằng vẻ đẹp và sự thanh thản trong khi những người khác chỉ thấy được một quả banh dơ trên đôi chân khẳng khiu mà thôi.

Con Phaedra đã trở thành một dự án mùa hè của tôi. Tôi vừa hát vừa chùi vết dơ trên đôi tai, mắt và bộ lông của nó. Ngày nào tôi cũng rỏ rượu và thuốc làm giảm sưng tấy lên mắt, tai và mặt nó. Một hôm, tôi làm siêng cắt bộ lông dính bết dơ dáy của nó bằng một cái kéo đã cùn vẹt. Tay tôi sưng tấy và phồng dộp lên nhiều ngày sau đó nhưng kết quả thật là xứng đáng. Phía dưới bộ lông già cỗi là một lớp lông trắng mượt thật mềm mại.

Nhiều tuần lễ trôi qua, tôi cứ tự hỏi chính mình – như anh Lee đã hỏi tôi: Mình đang làm cái quái quỉ gì thế ? Có vô số việc phải làm rất cần thời gian và sự chú tâm của tôi. Thế mà, tôi đã bỏ mặc những việc đó, chỉ dồn hết sức cho con Phaedra, nàng tiên dịu dàng, quý báu của tôi. Vì những lý do mà tôi không hy vọng có thể giải thích cho bất kỳ ai, kể cả chính mình, đơn thuần là con Phaedra làm tôi say mê. Tôi thấy mình mất rất nhiều thời gian chỉ để ngắm nhìn con vật đi vòng vòng quanh bãi cỏ hay vui sướng nằm dài ra sưởi nắng. Có một chiều vào cuối mùa hè gió mát, tôi thấy con Phaedra nhảy quanh bãi cỏ như lũ linh dương, bốn chân của nó thật thẳng, vung vẩy thật cao vào không khí khi con vật lắc lắc đầu qua phải qua trái tràn đầy niềm vui.

Tuy được tôi chăm sóc đầy yêu thương, con Phaedra vẫn không thể khỏe mạnh. Sức khỏe của nó vẫn yếu ớt, không tiến triển nhiều, đôi khi còn hơi yếu hơn. Chi phí cho bác sĩ thú y và thức ăn cho nó đã đến mức báo động. Do xấu hổ vì đã cư xử thiếu chững chạc và không hợp lý, tôi đã bảo anh Lee là tôi sẽ không tiêu tiền cho con Phaedra nữa. Nếu sức khỏe của con vật yếu hơn nữa, tôi sẽ cho nó ngủ trước khi phải tiêu tốn thêm tiền. Thấy vẻ mặt đau đớn của tôi, anh Lee đã cố gắng tha thứ cho tôi và túi tiền eo hẹp của chúng tôi. Anh bảo: "Em không làm thêm việc từ thiện nào nữa, được không?". Tôi xoay người thì thầm: "Vâng, được anh ạ".

Một buổi tối cùng tuần lễ đó, tôi ngồi trong chuồng súc vật với con Phaedra và ngắm nhìn lúc nó đang ăn thật nhỏ nhẹ. Tôi đã hỏi con vật thật lớn tiếng những câu hỏi tôi đang tự hỏi mình. Tôi đã hỏi nó đang làm gì vậy ở trang trại của chúng tôi. Tại sao nó đã kêu tôi chú ý đến nó, nó cần dạy bảo tôi điều gì. Tôi ngồi trên cái xô ngay cạnh nó, nhắm nghiền mắt lại và vươn cánh tay về phía nó, suy nghĩ.

Không làm thêm việc thiện nào nữa. Cảnh tượng những con vật bị đau và lạc lối trôi đi trước mắt tôi. Tôi đã đưa chúng về nhà mình – những chú chó, mèo con, những con chim, những con cóc bị thương – và đã tiêu những đồng xu cuối cùng cho chúng. Tôi đã thương yêu chúng, đã tìm nhà nhận nuôi chúng, đôi khi đã chữa lành bệnh cho chúng, và thường xuyên chôn cất chúng. Tuy nhiên khi tôi bị nhiễm bệnh ung thư khi gần bốn mươi tuổi, chính những việc tôi làm cho những con vật đã giúp chữa lành bệnh cho tôi. Thật sự, những con vật đã đem lại cuộc sống cho tôi.

Tôi nghe con Phaedra ăn xong. Trong vòng tay mở rộng của tôi, con vật khuỵu đầu gối xuống và bắt đầu nhai lại thức ăn. Tôi ngồi yên, tiếp tục mơ màng. Con Phaedra đã đưa tôi trở lại thời thơ ấu. Với con Phaedra trên đồng cỏ, tôi lại có thể tin tưởng vào các câu chuyện thần tiên. Tôi có thể dừng lại bên nó, ngồi xuống và mơ mộng. Bản chất dịu dàng của nó đã làm những căng thẳng hàng ngày của tôi dịu bớt. Con vật làm tôi bình tĩnh lại, mang cho tôi những phút bình yên. Nó đã chia sẻ với tôi niềm vui và tình bạn kiên định. Tôi cho nó một, nó cho tôi mười.

Tôi thật sự xúc động – con vật đã cho tôi gấp mười lần. Không phải nó mang lại tiền bạc mà thời gian và tình yêu thương sẵn sàng dành cho những con vật đã tìm đường đến với tôi, đã chọn tôi, chữa lành bệnh cho tôi, và làm cho tôi có khả năng làm việc từ thiện. Thượng đế đã ban cho tôi khả năng làm việc từ thiện vô hạn.

Tôi mở mắt ra và bắt gặp cặp mắt nâu đầy thân ái lặng lẽ của con Phaedra đang nhìn tôi. Mắt con vật dịu dàng, mắt nó trong vắt, không chút gợn. Đôi tai như quả chuối của nó xoay về tôi trắng và sạch. Con vật vươn người về phía tôi, nhẹ nhàng hít hít vào mặt tôi. Khi vuốt cổ nó, tôi nhận ra rằng người nó bắt đầu có da có thịt. Người nó có tiến bộ dù chỉ đôi chút. Con vật sẽ khỏe thôi. Chúng tôi sẽ ổn thôi.

Đêm đó khi rời chuồng súc vật vào nhà, tôi đã bảo anh Lee rằng tôi sẵn sàng chặn cả 2 chân 2 tay mình đi nếu ở trang trại của chúng tôi không có chỗ cho việc làm từ thiện. Và đương nhiên anh Lee đã hiểu ra. Chính tôi là người cần phải hiểu ra, và con Phaedra đã chọn tôi để nó dạy dỗ.

Susan Chernak McElroy

« Trước --- Lòng từ thiện --- Sau »
Mục lục

1 - Ngày khai trường. Xem »
2 - Thầy giáo mới. Xem »
3 - Một tai nạn. Xem »
4 - Cậu bé miền Nam. Xem »
5 - Bạn tôi. Xem »
6 - Lòng hào hiệp. Xem »
7 - Trên rầm thượng. Xem »
8 - Học đường. Xem »
9 - Lòng yêu nước của cậu bé thành Padoue. Xem »
10 - Em bé quét mồ hóng. Xem »
11 - Người bán than và ông quý phái. Xem »
12 - Mẹ tôi. Xem »
13 - Học trò nghèo. Xem »
14 - Ân nhân của bạn Nelli. Xem »
15 - Em bé trinh sát. Xem »
16 - Kẻ khó. Xem »
17 - Tính khoe khoang. Xem »
18 - "Chú phó nề". Xem »
19 - Quả cầu tuyết. Xem »
20 - Các cô giáo trường tôi. Xem »
21 - Thăm ông già bị nạn. Xem »
22 - Chàng viết mướn thành Phirenze. Xem »
23 - Lòng biết ơn. Xem »
24 - Thầy giáo phụ. Xem »
25 - Đứa con người thợ rèn. Xem »
26 - Phranti bị đuổi. Xem »
27 - Chú lính đánh trống, người đảo Sardaigne. Xem »
28 - Lòng ái quốc. Xem »
29 - Bà mẹ anh Phơranti. Xem »
30 - Chiếc xe hỏa máy. Xem »
31 - Một kẻ tù phạm. Xem »
32 - Làm khán hộ cho cha. Xem »
33 - Chú hề con. Xem »
34 - Ngày cuối cùng hội Giả trang. Xem »
35 - Những trẻ em mù. Xem »
36 - Lớp học tối. Xem »
37 - Đám đánh nhau. Xem »
38 - Người tù số 78. Xem »
39 - Trước ngày 14 tháng Ba. Xem »
40 - Lễ phát phần thưởng. Xem »
41 - Lòng cháu. Xem »
42 - Chú phó nề trong phút hiểm nghèo. Xem »
43 - Viện dục anh. Xem »
44 - Thầy học cũ của cha tôi. Xem »
45 - Kỳ dưỡng bệnh. Xem »
46 - Bạn ta là thợ. Xem »
47 - Bà mẹ anh Garônê. Xem »
48 - Lòng nghĩa hiệp. Xem »
49 - Hy sinh. Xem »
50 - Một vụ hỏa tai. Xem »
51 - Quê người tìm mẹ. Xem »
52 - Trường câm điếc. Xem »
53 - Đi ngoài phố. Xem »
54 - 32 độ. Xem »
55 - Cha tôi. Xem »
56 - Thú quê. Xem »
57 - Cuộc phát thưởng cho thợ thuyền. Xem »
58 - Lời cảm tạ. Xem »
59 - Đắm tàu. Xem »
60 - Trang cuối cùng của mẹ tôi. Xem »
61 - Các buổi thi. Xem »
62 - Buổi thi cuối cùng. Xem »
63 - Từ biệt. Xem »
64 - Lòng từ thiện. Xem »
65 - Châm ngôn sống cho cháu yêu. Xem »
66 - Giúp người đã giúp người khác. Xem »
67 - Chúng ta sẽ ổn thôi mà. Xem »
68 - Quà tặng của cuộc sống. Xem »
69 - Một buổi tiệc kỷ niệm ngày cưới thật hạnh phúc. Xem »
70 - Giữa cái sống và cái chết. Xem »
71 - Giải thưởng ngoài trời. Xem »
72 - Chân dung của một "người đo thời gian". Xem »
73 - Những giây phút khó quên. Xem »
74 - Ngày sinh nhật của tôi. Xem »
75 - Trận lụt. Xem »
76 - Người có đầy đủ. Xem »
77 - Nàng cẩu tuyệt hảo. Xem »
78 - Tuyệt vời. Xem »
79 - Cầu vồng của Rebecca. Xem »
80 - Một cầu vồng chưa đủ. Xem »
81 - Ác mộng thành sự thật. Xem »
82 - Bài học từ Tạo hóa. Xem »
83 - Câu lạc bộ Đá Lăn. Xem »
84 - Đôi vớ cho Kerry. Xem »
85 - Ông học đọc. Xem »
86 - Nhà trường - tiến lên. Xem »
87 - Điều kỳ diệu của cuộc sống. Xem »
88 - Cảm thông. Xem »
89 - Món quà đặc biệt. Xem »
90 - Vị khách trọ qua đêm. Xem »
91 - Mẹ yêu quý!. Xem »
92 - Tôi không phải là chị Dana. Xem »
93 - Những chiếc vỏ ốc. Xem »
94 - Khi con đơn độc. Xem »
95 - "Mẹ không sao chứ mẹ?". Xem »
96 - Mẹ là ngôn từ. Xem »
97 - Thư một bà mẹ gửi con trai vào ngày con bắt đầu đi mẫu giáo. Xem »
98 - Chuyện kể của bà mẹ thể thao. Xem »
99 - Cho mãi mãi, cho luôn luôn, và bất luận điều gì. Xem »
100 - Người hùng thầm lặng. Xem »
101 - Phụ tá của mẹ. Xem »
102 - Khi con trẻ rời nhà lên đại học. Xem »
103 - Mẹ kế. Xem »
104 - Món quà vô giá. Xem »
105 - Con giống chúng tôi. Xem »
106 - Linh tính của người mẹ. Xem »
107 - Mẹ. Xem »
108 - Con gái tôi - người thầy của tôi. Xem »
109 - Con búp bê bị bể. Xem »
110 - Về nhà. Xem »
111 - "Làm sao ông già Noel biết được?". Xem »
112 - Ngày mà tôi quá bận rộn. Xem »
113 - Tiên lượng. Xem »
114 - Trời đẹp lắm phải không nào?. Xem »


Download tập truyện: dạng PDF (3.6 MB) hoặc PRC (390 kB)
"Những tấm lòng cao cả" là một tập truyện dành cho lứa tuổi học trò, nhưng các bài học của nó thì cũng đáng để người lớn suy nghĩ. Xin cám ơn các bạn đã chia sẻ tập truyện này.

Lòng yêu nước
Lòng yêu nước không thể bán rẻ, bất kể đối với người lớn hay trẻ em, bất kể người sang hay kẻ hèn. Một em bé nghèo khó cũng biết thể hiện lòng yêu nước theo cách riêng của mình.
Xem
Em bé quét mồ hóng
Những nữ sinh tốt bụng được mô tả đẹp tựa thiên thần bé nhỏ. Đọc xong, có thể chúng ta sẽ có liên tưởng tới những nữ sinh thời hiện đại: sặc sỡ thì có sặc sỡ đó, nhưng nghênh ngang ngoài lộ và cười nói ngả ngớn. Như thế mới là "teen" và "sành điệu"?...
Xem
Người bán than & ông quý phái
Có những người tự cho rằng mình là người thuộc "đẳng cấp" trên, nhưng thực sự họ chưa bao giờ có thể xử sự một cách văn minh lịch thiệp như một nhà quý tộc trong câu chuyện này.
Xem
Em bé trinh sát
Thêm một chuyện kể về lòng yêu nước. Một em bé đã hy sinh như một người lính trinh sát dũng cảm. Em chết đi, với tư thế của một người trưởng thành, của một vị anh hùng.
Xem
Quả cầu tuyết
Khi gây ra lỗi phải biết dũng cảm nhận lỗi. Đó là bài học nhỏ nhưng đáng giá. Thế nhưng thái độ công chúng cũng rất quan trọng. Nếu người bị hại chỉ biết chăm chăm ăn vạ còn công chúng thì hùa theo gây sức ép, thì thật dễ hiểu khi văn hóa đường phố ngày nay đã ngày càng xuống cấp...
Xem
Chàng viết mướn
Câu chuyện cảm động về lòng hiếu thảo và sự hy sinh của một người con. Người đọc sẽ thấy được tình cảm cha con trong một gia đình nghèo.
Xem
Đứa con người thợ rèn
Trong số những người bạn học, ta có thể bắt gặp một ai đó có hoàn cảnh thật khó khăn. Nhưng người đó sẽ luôn cố gắng chịu đựng và che giấu những khó khăn gặp phải...
Xem
Chú lính đánh trống
Chiến tranh - trẻ nhỏ cũng phải cầm súng để chiến đấu bảo vệ tổ quốc. Nhưng chiến đấu như thế nào mới đáng gọi là anh hùng? Hãy đọc câu chuyện đầy tính hào hùng này.
Xem
Chiếc xe hỏa máy
Hãy dạy con biết chia sẻ với bạn bè như câu chuyện này. Luôn luôn giúp con hiểu rằng: cho cũng chính là nhận.
Xem
Một kẻ tù phạm
Mỗi người đều có một góc khuất nào đó. Nhưng ta vẫn có thể nhìn thấy những khía cạnh tích cực của một con người, kể cả khi anh ta ở tận đáy của xã hội. Hơn nữa, ta cũng cần phải biết tôn trọng những góc khuất đó...
Xem
Những trẻ em mù
Bài học về lòng yêu thương và thông cảm với những người bất hạnh. Những người mù là một trong những người bất hạnh nhất trên đời. Câu chuyện này sẽ giúp ta hiểu hơn về thế giới tối tăm của những người mù. Nhưng họ vẫn biết vươn lên từ đêm tối...
Xem
Thầy học cũ của cha tôi
Câu chuyện đầy tính nhân văn về lòng tôn kính với thầy cô không phai mờ theo năm tháng. Nghề giáo dù có đạm bạc nhưng luôn là một nghề cao quý và được xã hội kính trọng.
Xem
Lòng nghĩa hiệp
Lòng nghĩa hiệp có thể đến từ một cậu bé không? Và xã hội tôn vinh như thế nào đối với những những có lòng nghĩa hiệp?
Xem
Hy sinh
Cha mẹ luôn hy sinh vì con cái. Nhưng con cái cũng biết hy sinh vì cha mẹ cũng quan trọng không hề kém. Một con người không biết sống vì chính cha mẹ mình thì cũng chẳng biết sống vì những người khác.
Xem
Một vụ hỏa tai
Lính cứu hỏa - người phải làm công việc đầy nguy hiểm để bảo vệ tính mạng và tài sản công dân - là một trong người mà ta phải ngưỡng mộ và trân trọng nhất.
Xem
Quê người tìm mẹ
Câu chuyện một người đi hàng trăm dặm để tìm người yêu đã là nguồn cảm hứng để viết nên bản nhạc "500 miles" nổi tiếng. Nhưng xem ra câu chuyện này vẫn chưa gây xúc cảm mạnh bằng câu chuyện một em bé đi hàng ngàn dặm để tìm mẹ?!...
Xem
32 độ
Giấc ngủ của một người siêng năng lao động: không chỉ là một nhu cầu cần thiết mà còn được tôn trọng, thậm chí cả khi người đó ngủ gục trong lớp! Đây cũng là một câu chuyện về lòng bao dung và tinh tế của một người thầy...
Xem
Đắm tàu
Câu chuyện về cách xử sự hào hùng của một cậu bé với người bạn gái. Khi đứng ở lằn ranh giữa sự sống và cái chết, cái bản ngã tốt-xấu của con người sẽ bộc lộ rõ ràng nhất.
Xem
Từ biệt
Tuổi học trò hồn nhiên và vô tư. Trong ngày chia tay đầy xúc cảm, bạn bè chào tạm biệt nhau, thành thật ôm nhau hôn, quên hết những nỗi bất hòa và những niềm ác cảm.
Xem

Lòng từ thiện
Tôi ngồi yên, tiếp tục mơ màng. Con Phaedra đã đưa tôi trở lại thời thơ ấu. Với con Phaedra trên đồng cỏ, tôi lại có thể tin tưởng vào các câu chuyện thần tiên. Tôi có thể dừng lại bên nó, ngồi xuống và mơ mộng. Bản chất dịu dàng của nó đã làm những căng thẳng hàng ngày của tôi dịu bớt.
Xem
Quà tặng của cuộc sống
Cha mẹ tôi biết đấy là quà tặng quý giá của cuộc sống! Sau đó không bao lâu, cha mẹ quyết định mời bạn bè và bà con đến dự lễ kỷ niệm 45 năm ngày cưới, thay vì phải đợi thêm 5 năm nữa.
Xem
Giữa cái sống và cái chết
Tim tôi như vỡ tung từng mảnh khi đọc những lá thư ấy. Tôi xót xa cho gia đình Jason. Làm sao tôi có thể cảm ơn em và gia đình em cho hết về món quà vô giá này? Món quà mà nhờ đó tôi được kéo dài cuộc sống?
Xem
Những giây phút khó quên
Nội ơi. Con không được thả ra khỏi đây nữa rồi bởi vì con đã không làm đúng theo lời nội dạy. Nhưng lần này con cố học thật tốt để lấy được tấm bằng GED này. Con muốn chứng tỏ cho nội thấy rằng con rất muốn trở thành người tốt.
Xem

Và nhiều câu chuyện khác...
Mục lục

 
Lời tâm sự   |  Kinh nghiệm học hành   |  Kinh nghiệm dạy con   |   Trang chia sẻ
Trang chủ   |   Tin tức   |   Diễn đàn   |   Chat   |   CNTT   |   Nhân sự - PR   |   Anh văn   |   Thư viện   |   Liên lạc
©Copyright 2006-2008 All rights reserved www.tinhvi.com    •    Email: master_tv@tinhvi.com    •  Tinh Vi    •  Tinh Vi
 
 
Freeware
Tạo nhanh hàng loạt các bài toán, giúp bé luyện tập làm toán » ver 2.5
Phần mềm nhỏ gọn giúp tìm các hợp âm cho bản nhạc » ver 1.5
TỪ ĐIỂN online
Từ điển VDict gồm 7 bộ từ điển khác nhau, được xem là bộ từ điển trực tuyến tốt nhất hiện nay.
Nhập từ cần tra:

ĐỌC BÁO online
HÌNH ẢNH