Tinh Vi    •    Tinh Vi    •    Tinh Vi
 
Trang chủ    •   Tin tức    •   Diễn đàn    •   Chat
   
    ◊ Tiêu chí chia sẻ tài liệu trên website tinhvi.com

- Bất kỳ tài liệu nào mà bạn cảm thấy có thể có ích cho người khác, đều có thể upload lên website Tinh Vi.
- Ưu tiên tài liệu bằng tiếng Việt (trừ những phần chuyên ngành không thể dịch).
- Hoan nghênh tài liệu do chính tác giả ghi chép, tổng hợp từ bài học thực tiễn hoặc từ các khóa đào tạo.
- Gửi tài liệu trực tiếp ở dưới đây, kích thước file < 10 MB (nếu lớn hơn, xin Liên lạc để được hướng dẫn).

Lời tâm sự   |  Kinh nghiệm học hành   |  Kinh nghiệm dạy con   |   Trang chia sẻ
CÁC TÁC GIẢ KHÁC Những tấm lòng cao cả
Châm ngôn sống cho cháu yêu

Sóng không thể tự sinh ra mà chúng phải được tạo ra từ những đợt sóng nhồi của đại dương. Con người cũng thế! Không ai có thể tồn tại trên đời lẻ loi một mình cả. Ngược lại chúng ta phải sống hòa đồng trong sự hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau.
(Albert Schweitzer)

Cháu Sandy yêu dấu!

Ông vừa nhận được lá thư con cám ơn về món quà ông tặng con nhân ngày tốt nghiệp. Con biết không, khi đọc những dòng tái bút con viết, ông đã cười tủm tỉm mãi. Ông mãi tự hỏi sao mà con viết ngây thơ đến thế: con bảo rằng món quà ông tặng con rất thời thượng và tốt, phải không nào? Nhưng con lại kèm theo một lời ước rằng: "Giá có ai đó cho con phép màu biến mọi thứ xung quanh thành món bánh bích qui mà con cực kỳ ưa thích thì hay biết mấy".

Này, Sandy này! Ông phải thú nhận với con là ông không tài nào nghĩ ra được "phép thuật" độc đáo ấy cả. Nhưng con biết không, nhân đây ông cũng muốn cho con biết rằng, lúc ông trạc tuổi con đôi khi ông cũng có những ước muốn như con đấy, có điều bên cạnh đó ông lại học được rất nhiều bài học sâu sắc khiến ông nhớ mãi. Đó là phương pháp làm cho vấn đề trở nên dễ giải quyết hơn, vắn tắt hơn. Con biết đấy, chẳng ai trao cho con một thứ không hoàn chỉnh cả, trái lại kinh nghiệm đến với mỗi chúng ta từng chút một. Và nếu ông đem những kinh nghiệm ông học được so sánh với thực tiễn cuộc sống của chính bản thân ông thì ông rút ra được điều này: những kinh nghiệm đó có hơi khác so với những trường hợp ông gặp. Tuy nhiên chính những kinh nghiệm quí báu ấy đã tạo điều kiện cho cuộc sống ông trở nên dễ thở hơn, vui hơn và sống động hơn.

Và bây giờ đến lượt ông truyền lại cho con. Ông hy vọng là con cũng biết quí chúng và ghi nhờ trong lòng.

Con biết không, thời khắc khó khăn nhất của cuộc đời ông chính là khoảng thời gian mùa Đông 1942 - 1943. Lúc đó ông tham gia chiến đấu trong Không Quân 8 ở Anh. Căn cứ không quân của ông đóng ở một làng quê ngập nước ở Anh, nơi đó đầy bùn lầy. Còn trên mặt đất khô ráo hiếm hoi thì mọi người ai cũng đứng tụ bên nhau run cầm cập, trông họ thật tội nghiệp và dường như họ rất nhớ nhà. Trong khi đó máy bay vẫn vần vũ trên bầu trời và liên tục thả bom xuống; tinh thần chiến đấu của chiến sĩ suy sụp rõ rệt. Con thấy đấy, hoàn cảnh lúc ấy rất bi đát.

Nhưng trong số đó có một viên sĩ quan nọ - giữ chức tiểu đội trưởng - lại luôn tỏ ra vui vẻ, dí dỏm với nụ cười luôn nở trên môi. Một hôm nọ ông bắt gặp anh ta đang cố kéo một pháo đài lên khỏi mặt đất trong cơn mưa tầm tả. Vừa gắng sức kéo, anh ta vừa huýt sáo.Không chịu được thái độ đó, ông đã mắng. "Này! Sao cậu vẫn còn tâm trí huýt sáo trong hoàn cảnh thế này nhỉ?".

Mặc dù giọng ông nghe có vẻ gay gắt nhưng viên sĩ quan nọ vẫn không hề tỏ ra khó chịu tí nào cả, ngược lại chú ấy còn nhe răng cười với ông: "Nếu ta không thể thay đổi được hoàn cảnh của bất cứ sự kiện noà thì ta phải chủ động thay đổi thái độ của ta sao cho phù hợp với điều kiện thực tế đó!".

Sandy này, cháu có hiểu ý ông không? Cháu hãy tự kiểm chứng lại nhé! Hẳn cháu biết, có một số người quanh ta khắc phục được hàng loạt khó khăn nhờ vào sự thông minh, duyên dáng, dí dỏm và can đảm, một số khác lại chọn lựa phương án "cao chạy xa bay". Con biết đấy, thực tiễn cuộc sống của loài người chúng ta luôn có xu hướng bất di bất dịch. Vì vậy, vấn đề quan trọng là xác định một thái độ phù hợp với mọi việc xảy ra. Và thái độ là do chính ta tự quyết định.

Chớ lao lên lưới khi cú đánh của con chưa đủ mạnh

Trong cuộc họp phụ huynh học sinh vào một buổi tối nọ, người bạn của ông là luật sư đồng thời cũng là bạn thường xuyên đánh tennis chung với ông đã đưa ra một ý kiến mà ông không đồng tình chút nào cả. Nhưng sau này ông mới biết chính ông mới là người sai. Con biết tại sao không? Trong khi ông chỉ mới có khái niệm sơ về vấn đề đang bàn thì ông bạn của ông lại đưa ra được những chứng cứ để chứng minh cho điều ông ta nói; và trong khi ông chỉ mới có lý thuyết thì ông bạn của ông đã thu thập được cả những con số để cung cấp cho ông nguồn tin chính xác. Rõ ràng ông bạn của ông biết rõ hơn ông về vấn đề đó nên quan niệm và ý kiến ông ấy đưa ra hoàn toàn có sức thuyết phục . Sau cuộc tranh luận sôi nổi đó, ông bạn của ông đã nheo mắt và bảo với ông một câu chí lí: "Này bạn, tốt hơn hết ông đừng lao lên lưới khi cú đánh của ông chưa đủ mạnh".

Tuyệt! Câu nói của ông ấy rất có lý. Con biết đấy, trong môn Tennis, nếu con đánh trả một đường bóng nửa vời mà con lại lao lên lưới thì con nắm chắc ngay phần thua. Muốn lao lưới để "canh me" đối phương thì đường bóng con đánh trả phải đủ "độ sâu", độ khéo và chính xác. Tương tự như thế, nếu bắt tay làm bất kỳ việc gì đó mà con lại không có sự chuẩn bị hoặc kế hoạch chu đáo thì lẽ tất yếu con sẽ nắm chắc phần thất bại. Vì vậy trong việc học của con cũng thế, con phải cố gắng làm bài tập thật nhiều, con phải thu thập chứng cứ sao cho chính xác và đầy đủ và phải thường xuyên trui rèn năng khiếu của con. Nói cách khác, con hãy đừng thổi phồng khả năng của mình - bởi vì nếu con làm như thế, trăm lần như một, cuộc sống sẽ lật tẩy con đấy.

Khi buổi tiệc đã tan, hãy cởi giày khiêu vũ của con ra

Khi còn bé, dì ông thương bảo ông thế, và lúc đầu ông chẳng hiểu câu nói này có ý gì cả, mãi sau này ông mới hiểu được ý nghĩa thâm thuý của nó. Chuyện là thế này, một lần nọ chị ông đi ăn tiệc về, ở đó chị ông gặp rất nhiều người bạn mới và bà rất ngưỡng mộ cuộc sống vui tươi của họ. Thế là sau buổi tiệc đó, bà cứ luôn miệng than thân về công việc nhàm chán của mình, bà mãi chê căn nhà mình quá nhỏ và cho rằng những người bạn cũ của mình tẻ nhạt. Nghe thế, dì ông khuyên: "Này cô bé, chẳng ai sống nổi trên đỉnh núi đâu nhé. Nếu muốn lên đỉnh núi chơi, để khuây khoả, nhưng rồi sau đó con phải trở xuống. Cuộc sống của chúng ta không phải ở trên đỉnh núi cao tít kia đâu con, mà nó ở ngay thung lũng bên dưới chân núi đó con à. Nơi dưới chân núi này mới chính là nơi có ruộng vườn, có cây ăn quả, có công ăn việc làm, đấy cũng là nơi con có thể đi, đứng, sờ mó mảnh đất , hình ảnh, cảnh vật mà con đã ngắm từ trên đỉnh núi kia".

Cháu yêu của ông ơi, thế đấy, câu nói này nhắc nhở chúng ta phải luôn ghi nhớ trong lòng một điều: "Hãy cởi bỏ đôi giày khiêu vũ để mang đôi giày lao động vào".

Hãy đánh bóng vầng hào quang của người khác

Một buổi sáng chủ nhật nọ, khi ông đang ngồi ngủ gật trong nhà thờ, ông lờ mờ nghe cha dạy các con chiên: "Hãy thôi lo lắng về "hào quang" của các con và hãy đánh bóng hơn nữa "hào quang" của người khác". Câu nói này khiến ông tỉnh ngủ hẳn. Quả thật đây là một lối ứng xử khéo léo với mọi người xung quanh. Con có đồng ý với ông không nào?

Ông thích câu nói này vì trong cuộc đời của mỗi người ai cũng có một vầng hào quang đáng để tự hào và nâng niu. Ngoài ra, ông thích câu nói này vì cái cách giao dục chúng ta chuyển từ cái Tôi cá nhân sang quan tâm đến người khác. Cuối cùng, một chân lý mang tính chất tâm lý rất thâm thuý: con người luôn có xu hướng phát triển nhân cách, cá tính... theo khuôn mẫu của người khác.

Hãy lưu ý có luật nhân - quả

Ông nhớ rõ mồn một "hoàn cảnh" ra đời của câu nói này. Số là lần đó, ông và bạn bè ông ở trường nội trú đang ngồi trong phòng ăn trên xe lửa trên đường về thăm nhà. Ông và bạn bè nói đủ mọi thứ trên đời, sau đó câu chuyện chuyển đề tài đến những mẹo quay cóp trong thi cử, và con biết không, một người bạn của ông đã thú nhận rằng ông ta luôn quay cóp, và còn tự tin quả quyết rằng quay cóp dễ dàng và tiện lợi vô cùng.

Đột nhiên đúng lúc đó một người đàn ông ngồi một mình ở bàn đối diện lối đi - trông ông ta giống ông chủ ngân hàng, nhân viên kế toán hay gì gì đó... Ông ta chồm người qua bàn của ông và cất tiếng: "Này cậu bé", ông áy nói với người bạn ông: "Chú khuyên cậu câu này nhé: cậu nên lưu ý có luật nhân quả đó nhé!"

Luật "nhân quả"? Trên đời này thật sự có luật "nhân quả" không nhỉ? Có phải vũ trụ quanh ta hoạt động theo qui luật nhân - quả? Phải chăng những gì bạn làm hôm nay - tốt và xấu ; lương thiện và bất lương - thì mai này đều được đáp trả y như thế? Thật khó mà biết chắc được. Tuy nhiên từ thuở khai sinh lập địa đến giờ, con người chúng ta tin chắc một điều rằng, qui luật "gieo nhân gì gặt quả đó" có tồn tại; chúng ta dựa vào trực giác, và quan sát để đi đến kết luận như trên.

Sandy yêu dấu, như con biết đấy, qui luật này có thật sự tồn tại hay không vẫn còn là điều bí ẩn. Tuy nhiên, tốt hơn cả con nên ghi nhớ lời dạy của ông khách trên xe lửa nhé, đó là "Hãy lưu ý luật nhân quả".

Hãy thôi mặc áo mưa khi bạn đang tắm (vòi sen)

Con biết không khi còn bé, ông có tham gia nhóm hướng đạo và nhóm trưởng của ông là một người rất mê thiên nhiên, ông ta sống hết mình vì thiên nhiên, ông ta rất say mê núi rừng... Ông ấy thường dẫn cả nhóm leo rừng vượt núi để rồi sau đó đố cả nhóm xem có ai kể lại được đầy đủ mọi thứ đã gặp trên đường đi không : như cây cối, hoa lá, chim chóc, thú rừng... Lẽ dĩ nhiên chẳng ai kể được một phần tư những gì ông nhóm trưởng kể, và chẳng ai làm ông hài lòng cả, dù chỉ là một nửa thôi. Mỗi lần như thế, ông thường bảo: "Vạn vật ở xung quanh chúng ta", vừa nói ông vừa đưa hai cánh tay vẽ một vòng tròn thật to: "Nhưng các bạn đã tẩy chay nó, không hoà đồng với nó. Nào đã đến lúc đừng có sống ẩn mình như thế. Hãy thôi mặc áo mưa khi bạn đang tắm (vòi sen)".

Cứ mỗi lần hình dung ra có ai đó đang tắm vòi sen mà lại mặc áo mưa cài kín cả cổ là ông không tài nào nhịn cười được. Con có thấy vậy không? Theo ông, cách tốt nhất để cởi bỏ chiếc áo mưa đó là hãy sống rộng mở với thiên nhiên, hãy trải lòng mình và hoà nhập với vạn vật quanh ta.

Con thấy đấy, tất cả những câu nói ông tích lũy được trên đây đều có cùng một ý nghĩa: nếu con sống nhiệt tình, con sẽ khám phá được nhiều cái hay tiềm ẩn của cuộc đời hơn. Kinh nghiệm sống và tri thức không phải tự dưng đến với chúng ta. Mỗi người chúng ta đều có một lượng thời gian như nhau, vì vậy thời gian chỉ là dạng sản phẩm thô, làm sao để sản phẩm thô ấy trở nên có ích là do tài "chế biến" của mỗi chúng ta. Con biết không, có một hiền nhân từng nói rằng bi kịch của cuộc đời không phải là những đau khổ mà chúng ta gánh chịu, ngược lại bi kịch của cuộc đời chính là những vốn sống mà chúng ta bỏ lỡ. Hãy nhớ kỹ điều này nhé con, Sandy!

Lúc nào ông cũng nhớ và yêu cháu.

Arthur Gordon

« Trước --- Châm ngôn sống cho cháu yêu --- Sau »
Mục lục

1 - Ngày khai trường. Xem »
2 - Thầy giáo mới. Xem »
3 - Một tai nạn. Xem »
4 - Cậu bé miền Nam. Xem »
5 - Bạn tôi. Xem »
6 - Lòng hào hiệp. Xem »
7 - Trên rầm thượng. Xem »
8 - Học đường. Xem »
9 - Lòng yêu nước của cậu bé thành Padoue. Xem »
10 - Em bé quét mồ hóng. Xem »
11 - Người bán than và ông quý phái. Xem »
12 - Mẹ tôi. Xem »
13 - Học trò nghèo. Xem »
14 - Ân nhân của bạn Nelli. Xem »
15 - Em bé trinh sát. Xem »
16 - Kẻ khó. Xem »
17 - Tính khoe khoang. Xem »
18 - "Chú phó nề". Xem »
19 - Quả cầu tuyết. Xem »
20 - Các cô giáo trường tôi. Xem »
21 - Thăm ông già bị nạn. Xem »
22 - Chàng viết mướn thành Phirenze. Xem »
23 - Lòng biết ơn. Xem »
24 - Thầy giáo phụ. Xem »
25 - Đứa con người thợ rèn. Xem »
26 - Phranti bị đuổi. Xem »
27 - Chú lính đánh trống, người đảo Sardaigne. Xem »
28 - Lòng ái quốc. Xem »
29 - Bà mẹ anh Phơranti. Xem »
30 - Chiếc xe hỏa máy. Xem »
31 - Một kẻ tù phạm. Xem »
32 - Làm khán hộ cho cha. Xem »
33 - Chú hề con. Xem »
34 - Ngày cuối cùng hội Giả trang. Xem »
35 - Những trẻ em mù. Xem »
36 - Lớp học tối. Xem »
37 - Đám đánh nhau. Xem »
38 - Người tù số 78. Xem »
39 - Trước ngày 14 tháng Ba. Xem »
40 - Lễ phát phần thưởng. Xem »
41 - Lòng cháu. Xem »
42 - Chú phó nề trong phút hiểm nghèo. Xem »
43 - Viện dục anh. Xem »
44 - Thầy học cũ của cha tôi. Xem »
45 - Kỳ dưỡng bệnh. Xem »
46 - Bạn ta là thợ. Xem »
47 - Bà mẹ anh Garônê. Xem »
48 - Lòng nghĩa hiệp. Xem »
49 - Hy sinh. Xem »
50 - Một vụ hỏa tai. Xem »
51 - Quê người tìm mẹ. Xem »
52 - Trường câm điếc. Xem »
53 - Đi ngoài phố. Xem »
54 - 32 độ. Xem »
55 - Cha tôi. Xem »
56 - Thú quê. Xem »
57 - Cuộc phát thưởng cho thợ thuyền. Xem »
58 - Lời cảm tạ. Xem »
59 - Đắm tàu. Xem »
60 - Trang cuối cùng của mẹ tôi. Xem »
61 - Các buổi thi. Xem »
62 - Buổi thi cuối cùng. Xem »
63 - Từ biệt. Xem »
64 - Lòng từ thiện. Xem »
65 - Châm ngôn sống cho cháu yêu. Xem »
66 - Giúp người đã giúp người khác. Xem »
67 - Chúng ta sẽ ổn thôi mà. Xem »
68 - Quà tặng của cuộc sống. Xem »
69 - Một buổi tiệc kỷ niệm ngày cưới thật hạnh phúc. Xem »
70 - Giữa cái sống và cái chết. Xem »
71 - Giải thưởng ngoài trời. Xem »
72 - Chân dung của một "người đo thời gian". Xem »
73 - Những giây phút khó quên. Xem »
74 - Ngày sinh nhật của tôi. Xem »
75 - Trận lụt. Xem »
76 - Người có đầy đủ. Xem »
77 - Nàng cẩu tuyệt hảo. Xem »
78 - Tuyệt vời. Xem »
79 - Cầu vồng của Rebecca. Xem »
80 - Một cầu vồng chưa đủ. Xem »
81 - Ác mộng thành sự thật. Xem »
82 - Bài học từ Tạo hóa. Xem »
83 - Câu lạc bộ Đá Lăn. Xem »
84 - Đôi vớ cho Kerry. Xem »
85 - Ông học đọc. Xem »
86 - Nhà trường - tiến lên. Xem »
87 - Điều kỳ diệu của cuộc sống. Xem »
88 - Cảm thông. Xem »
89 - Món quà đặc biệt. Xem »
90 - Vị khách trọ qua đêm. Xem »
91 - Mẹ yêu quý!. Xem »
92 - Tôi không phải là chị Dana. Xem »
93 - Những chiếc vỏ ốc. Xem »
94 - Khi con đơn độc. Xem »
95 - "Mẹ không sao chứ mẹ?". Xem »
96 - Mẹ là ngôn từ. Xem »
97 - Thư một bà mẹ gửi con trai vào ngày con bắt đầu đi mẫu giáo. Xem »
98 - Chuyện kể của bà mẹ thể thao. Xem »
99 - Cho mãi mãi, cho luôn luôn, và bất luận điều gì. Xem »
100 - Người hùng thầm lặng. Xem »
101 - Phụ tá của mẹ. Xem »
102 - Khi con trẻ rời nhà lên đại học. Xem »
103 - Mẹ kế. Xem »
104 - Món quà vô giá. Xem »
105 - Con giống chúng tôi. Xem »
106 - Linh tính của người mẹ. Xem »
107 - Mẹ. Xem »
108 - Con gái tôi - người thầy của tôi. Xem »
109 - Con búp bê bị bể. Xem »
110 - Về nhà. Xem »
111 - "Làm sao ông già Noel biết được?". Xem »
112 - Ngày mà tôi quá bận rộn. Xem »
113 - Tiên lượng. Xem »
114 - Trời đẹp lắm phải không nào?. Xem »


Download tập truyện: dạng PDF (3.6 MB) hoặc PRC (390 kB)
"Những tấm lòng cao cả" là một tập truyện dành cho lứa tuổi học trò, nhưng các bài học của nó thì cũng đáng để người lớn suy nghĩ. Xin cám ơn các bạn đã chia sẻ tập truyện này.

Lòng yêu nước
Lòng yêu nước không thể bán rẻ, bất kể đối với người lớn hay trẻ em, bất kể người sang hay kẻ hèn. Một em bé nghèo khó cũng biết thể hiện lòng yêu nước theo cách riêng của mình.
Xem
Em bé quét mồ hóng
Những nữ sinh tốt bụng được mô tả đẹp tựa thiên thần bé nhỏ. Đọc xong, có thể chúng ta sẽ có liên tưởng tới những nữ sinh thời hiện đại: sặc sỡ thì có sặc sỡ đó, nhưng nghênh ngang ngoài lộ và cười nói ngả ngớn. Như thế mới là "teen" và "sành điệu"?...
Xem
Người bán than & ông quý phái
Có những người tự cho rằng mình là người thuộc "đẳng cấp" trên, nhưng thực sự họ chưa bao giờ có thể xử sự một cách văn minh lịch thiệp như một nhà quý tộc trong câu chuyện này.
Xem
Em bé trinh sát
Thêm một chuyện kể về lòng yêu nước. Một em bé đã hy sinh như một người lính trinh sát dũng cảm. Em chết đi, với tư thế của một người trưởng thành, của một vị anh hùng.
Xem
Quả cầu tuyết
Khi gây ra lỗi phải biết dũng cảm nhận lỗi. Đó là bài học nhỏ nhưng đáng giá. Thế nhưng thái độ công chúng cũng rất quan trọng. Nếu người bị hại chỉ biết chăm chăm ăn vạ còn công chúng thì hùa theo gây sức ép, thì thật dễ hiểu khi văn hóa đường phố ngày nay đã ngày càng xuống cấp...
Xem
Chàng viết mướn
Câu chuyện cảm động về lòng hiếu thảo và sự hy sinh của một người con. Người đọc sẽ thấy được tình cảm cha con trong một gia đình nghèo.
Xem
Đứa con người thợ rèn
Trong số những người bạn học, ta có thể bắt gặp một ai đó có hoàn cảnh thật khó khăn. Nhưng người đó sẽ luôn cố gắng chịu đựng và che giấu những khó khăn gặp phải...
Xem
Chú lính đánh trống
Chiến tranh - trẻ nhỏ cũng phải cầm súng để chiến đấu bảo vệ tổ quốc. Nhưng chiến đấu như thế nào mới đáng gọi là anh hùng? Hãy đọc câu chuyện đầy tính hào hùng này.
Xem
Chiếc xe hỏa máy
Hãy dạy con biết chia sẻ với bạn bè như câu chuyện này. Luôn luôn giúp con hiểu rằng: cho cũng chính là nhận.
Xem
Một kẻ tù phạm
Mỗi người đều có một góc khuất nào đó. Nhưng ta vẫn có thể nhìn thấy những khía cạnh tích cực của một con người, kể cả khi anh ta ở tận đáy của xã hội. Hơn nữa, ta cũng cần phải biết tôn trọng những góc khuất đó...
Xem
Những trẻ em mù
Bài học về lòng yêu thương và thông cảm với những người bất hạnh. Những người mù là một trong những người bất hạnh nhất trên đời. Câu chuyện này sẽ giúp ta hiểu hơn về thế giới tối tăm của những người mù. Nhưng họ vẫn biết vươn lên từ đêm tối...
Xem
Thầy học cũ của cha tôi
Câu chuyện đầy tính nhân văn về lòng tôn kính với thầy cô không phai mờ theo năm tháng. Nghề giáo dù có đạm bạc nhưng luôn là một nghề cao quý và được xã hội kính trọng.
Xem
Lòng nghĩa hiệp
Lòng nghĩa hiệp có thể đến từ một cậu bé không? Và xã hội tôn vinh như thế nào đối với những những có lòng nghĩa hiệp?
Xem
Hy sinh
Cha mẹ luôn hy sinh vì con cái. Nhưng con cái cũng biết hy sinh vì cha mẹ cũng quan trọng không hề kém. Một con người không biết sống vì chính cha mẹ mình thì cũng chẳng biết sống vì những người khác.
Xem
Một vụ hỏa tai
Lính cứu hỏa - người phải làm công việc đầy nguy hiểm để bảo vệ tính mạng và tài sản công dân - là một trong người mà ta phải ngưỡng mộ và trân trọng nhất.
Xem
Quê người tìm mẹ
Câu chuyện một người đi hàng trăm dặm để tìm người yêu đã là nguồn cảm hứng để viết nên bản nhạc "500 miles" nổi tiếng. Nhưng xem ra câu chuyện này vẫn chưa gây xúc cảm mạnh bằng câu chuyện một em bé đi hàng ngàn dặm để tìm mẹ?!...
Xem
32 độ
Giấc ngủ của một người siêng năng lao động: không chỉ là một nhu cầu cần thiết mà còn được tôn trọng, thậm chí cả khi người đó ngủ gục trong lớp! Đây cũng là một câu chuyện về lòng bao dung và tinh tế của một người thầy...
Xem
Đắm tàu
Câu chuyện về cách xử sự hào hùng của một cậu bé với người bạn gái. Khi đứng ở lằn ranh giữa sự sống và cái chết, cái bản ngã tốt-xấu của con người sẽ bộc lộ rõ ràng nhất.
Xem
Từ biệt
Tuổi học trò hồn nhiên và vô tư. Trong ngày chia tay đầy xúc cảm, bạn bè chào tạm biệt nhau, thành thật ôm nhau hôn, quên hết những nỗi bất hòa và những niềm ác cảm.
Xem

Lòng từ thiện
Tôi ngồi yên, tiếp tục mơ màng. Con Phaedra đã đưa tôi trở lại thời thơ ấu. Với con Phaedra trên đồng cỏ, tôi lại có thể tin tưởng vào các câu chuyện thần tiên. Tôi có thể dừng lại bên nó, ngồi xuống và mơ mộng. Bản chất dịu dàng của nó đã làm những căng thẳng hàng ngày của tôi dịu bớt.
Xem
Quà tặng của cuộc sống
Cha mẹ tôi biết đấy là quà tặng quý giá của cuộc sống! Sau đó không bao lâu, cha mẹ quyết định mời bạn bè và bà con đến dự lễ kỷ niệm 45 năm ngày cưới, thay vì phải đợi thêm 5 năm nữa.
Xem
Giữa cái sống và cái chết
Tim tôi như vỡ tung từng mảnh khi đọc những lá thư ấy. Tôi xót xa cho gia đình Jason. Làm sao tôi có thể cảm ơn em và gia đình em cho hết về món quà vô giá này? Món quà mà nhờ đó tôi được kéo dài cuộc sống?
Xem
Những giây phút khó quên
Nội ơi. Con không được thả ra khỏi đây nữa rồi bởi vì con đã không làm đúng theo lời nội dạy. Nhưng lần này con cố học thật tốt để lấy được tấm bằng GED này. Con muốn chứng tỏ cho nội thấy rằng con rất muốn trở thành người tốt.
Xem
Ngày sinh nhật của tôi
Đã thế tôi còn cư xử thật ích kỷ. Bây giờ tôi thật hối hận đã nói những lời không phải với mẹ tôi. Quả thật chỉ khi mình sắp mất hoặc đã mất rồi mình mới biết quý những gì mình có.
Xem
Trận lụt
Trong suốt tháng sau chúng tôi phải ở nhờ nhà bạn bè. Tôi thật sự đã học được một bài học từ trận lụt ấy. Tôi đã học được thế nào là sự tàn phá, thế nào là tình gia đình, bạn bè; là lá lành đùm lá rách. Với kinh nghiệm này tôi sẽ luôn cảm thông với nỗi khổ đau mất mát của người khác.
Xem
Một cầu vồng chưa đủ
Con từng nghe nói khi có ai đó chết thì ông trời sẽ gửi cầu vồng đến đón người ấy lên trời. Ngày ba đi xa có tới hai cầu vồng song song, hiện trên bầu trời. Ba cao 1m90 nên một cầu vồng chưa đủ để đưa ba lên trời.
Xem
Bài học từ Tạo hóa
Nhờ đó tôi mới có thể tiếp tục đi suốt con đường mang tên - cuộc sống - với niềm hy vọng là những ai tới chia sẻ chuyện anh Brad sẽ học được cuộc sống đáng giá biết chừng nào.
Xem

Và nhiều câu chuyện khác...
Mục lục

 
Lời tâm sự   |  Kinh nghiệm học hành   |  Kinh nghiệm dạy con   |   Trang chia sẻ
Trang chủ   |   Tin tức   |   Diễn đàn   |   Chat   |   CNTT   |   Nhân sự - PR   |   Anh văn   |   Thư viện   |   Liên lạc
©Copyright 2006-2008 All rights reserved www.tinhvi.com    •    Email: master_tv@tinhvi.com    •  Tinh Vi    •  Tinh Vi
 
 
Freeware
Tạo nhanh hàng loạt các bài toán, giúp bé luyện tập làm toán » ver 2.5
Phần mềm nhỏ gọn giúp tìm các hợp âm cho bản nhạc » ver 1.5
TỪ ĐIỂN online
Từ điển VDict gồm 7 bộ từ điển khác nhau, được xem là bộ từ điển trực tuyến tốt nhất hiện nay.
Nhập từ cần tra:

ĐỌC BÁO online
HÌNH ẢNH