Tinh Vi    •    Tinh Vi    •    Tinh Vi
 
Trang chủ    •   Tin tức    •   Diễn đàn    •   Chat
   
    ◊ Tiêu chí chia sẻ tài liệu trên website tinhvi.com

- Bất kỳ tài liệu nào mà bạn cảm thấy có thể có ích cho người khác, đều có thể upload lên website Tinh Vi.
- Ưu tiên tài liệu bằng tiếng Việt (trừ những phần chuyên ngành không thể dịch).
- Hoan nghênh tài liệu do chính tác giả ghi chép, tổng hợp từ bài học thực tiễn hoặc từ các khóa đào tạo.
- Gửi tài liệu trực tiếp ở dưới đây, kích thước file < 10 MB (nếu lớn hơn, xin Liên lạc để được hướng dẫn).

Lời tâm sự   |  Kinh nghiệm học hành   |  Kinh nghiệm dạy con   |   Trang chia sẻ
CÁC TÁC GIẢ KHÁC Những tấm lòng cao cả
Giữa cái sống và cái chết

Đừng phàn nàn về tuổi già,
nếu làm thế bạn đã chối bỏ nhiều đặc ân mà thiên nhiên ban cho.
(Robert Russell)

Nhẫn cưới và những đồ trang sức đắt tiền của mẹ đang ở trong ví tôi. Hôm nay mẹ được xuất viện, mẹ đã may mắn vượt qua được cuộc giải phẫu tim hết sức khó khăn. Tôi lái xe đi đón mẹ mà trong lòng tràn đầy hạnh phúc và biết ơn tập thể y bác sĩ đã tận tình cứu chữa cho mẹ tôi. Carey, đứa con trai hai tuổi của tôi, cũng đi theo tôi đến bệnh viện. Thằng bé ngồi đùa một mình khi tôi cố cho xe len lỏi qua giao lộ đông đúc trên đường Houston. Và các bạn biết không, hôm đó là một ngày khắc cốt ghi tâm đối với cả hai mẹ con tôi, một ngày của năm 1976 - một tiếng nổ đinh tai nhức óc vang lên - tôi còn nhớ mãi từng chi tiết xảy ra sau vụ nổ kinh hoàng ấy.

Dòng xe cộ bị nghẽn lại. Hốt hoảng vì tiếng nổ bất ngờ đó, tôi vội kéo Carey nhảy ra khỏi xe. Lúc đó một mùi hôi thối xông vào mắt, vào mũi tôi và một làn khói độc bao trùm xung quanh hai mẹ con tôi. Tôi vội ôm chặt lấy con và lao trở vào xe hơi, đóng sầm cửa lại Carey kêu thét luôn: "Mẹ! Mẹ cứu con con đau quá!" Nghe tiếng con kêu thét, tôi bấn loạn cả lên, tôi vội vã cởi áo khoác ngoài và trùm kín cho con, tôi muốn con tôi không phải ngửi trúng loại hoá chất ấy, rồi tôi bắt đầu rơi vào trạng thái nửa tỉnh nửa mê, dù vậy tôi vẫn cố bấm còi thật to với hy vọng mong manh là sẽ có ai đó nghe được và đến cứu hai mẹ con tôi. Cuối cùng khi tay tôi chạm vào gần gạt nước, tôi mơ hồ thấy có ai đó chạy đến hướng xe tôi.

Sau này chúng tôi được rằng thủ phạm gây ra vụ nổ kinh hoàng ấy chính là chiếc xe tải đang kéo một thùng phuy chứa chất Amoniac khan. Rủi thay, dây kéo bị đứt làm cho thùng phuy ấy rơi xuống mặt đường. Mười bốn người chết ngay tại hiện trường, hơn hai trăm người được đưa vào bệnh viện cấp cứu. Hai mẹ con tôi là hai người duy nhất sống sót được ngay tại nơi mà sức nổ của thùng phuy đã cày tung con đường lên.

Sau tai nạn đó, con tôi phải nằm viện hết hai tháng rưỡi, còn tôi phải ở đến hơn một năm. Sau đó, hai mẹ con tôi còn phải mời một số y tá về ở hẳn trong nhà để chăm sóc cho chúng tôi trong hai năm rưỡi. Từ sau vụ tai nạn đó, cả hai mẹ con tôi được bố cháu chăm sóc suốt ngày lẫn đêm. Tôi còn nhớ, trước đây cả nhà tôi sống vui vẻ biết bao! Chúng tôi cùng nhau leo núi, đi du lịch và cắm trại với nhau, và chúng tôi cùng chia sẻ những công việc thường ngày với nhau.

Nhưng từ cái năm 1976 định mệnh ấy, tất cả đã thay đổi. Tôi trở thành một phế nhân, một người mù, thậm chí tôi còn không thể tự thở được nữa, và hiển nhiên tôi không thể nào chăm sóc cho đứa con trai bé bỏng của tôi, huống hồ gì là chăm sóc cho chồng.

Hai năm sau, bệnh tình tôi có chuyển biến tốt hơn nhưng tôi cũng phải uống thuốc kháng sinh mỗi ngày và sử dụng dụng cụ trợ thở mỗi ngày đến ba bốn lần. Nhưng đột nhiên sau đó, bệnh tình tôi đôi khi diễn biến xấu hơn, có nhiều lúc trở nên nguy kịch hơn, đến mức có lúc các bác sĩ đã phải kêu cả gia đình tôi túc trực bên tôi vì nghĩ tôi sắp qua đời. Nhưng kỳ diệu thay, tôi đều may mắn vượt qua khỏi những cơn nguy kịch ấy.

Tôi được phẫu thuật để loại bỏ một số cơ quan trên cơ thể trong nhiều lần khác nhau. Tôi đã chịu đựng cảnh mù lòa trong một thời gian khá dài trước khi tôi được cấy ghép hai giác mạc. Các bạn biết đấy! Thật khổ sở biết bao khi ta phải chịu cảnh mù loà mà trước đó ta từng chứng kiến biết bao nét đẹp của cuộc đời! Tuy nhiên đôi mắt chỉ là chuyện nhỏ! Lá phổi của tôi mới là vấn đề nghiêm trọng. Do trước đó, tôi hít phải quá nhiều khí độc nên bây giờ chúng luôn đe doạ tính mạng của tôi.

Và việc phải đến đã đến! Tôi hoàn toàn không còn tự thở được nữa. Tôi phải nằm viện suốt hai tháng ròng bên máy trợ thở. Trong khi tôi khổ sở là thế, các bác sĩ còn thông báo rằng hiện họ chưa thể thay ghép phổi cho tôi được vì sức khoể tôi quá yếu.

Tôi quyết định không đầu hàng. Đã có biết bao nhiêu người thân đang cầu nguyện cho tôi. Tôi không cho phép mình đầu hàng khi đã thoát được tai nạn.

Trong khi nằm trên giường bệnh, bị dằn vặt bởi cái sống và cái chết, tôi được thông báo là đã tìm được một người hiến phổi cho tôi... Sau khi ca phẫu thuật thành công, lúc tôi đủ tỉnh táo để nhận ra rằng hình như mình được cứu sống thì chồng tôi mới cho tôi biết điều "kỳ diệu" trước đó. "Em biết không, vào chủ nhật tuần trước, khi anh đang đi lễ nhà thờ và cầu nguyện cho em, thì cũng có một thanh niên và gia đình anh ta ở đó. Tên thằng bé là Jason. Chiều hôm đó, Jason bị bắn chết trong cuộc bạo động vũ trang và chính Jason là người tặng em lá phổi".

Chồng tôi cho biết thêm: "Lẽ ra cha mẹ Jason cũng chẳng nghĩ đến việc hiến lá phổi con trai họ cho em nếu sáng hôm đó mục sư John không cầu nguyện cho em và nhắc đến tên em. Em biết rồi đấy, nhiều bệnh nhân còn đang xếp hàng dài đợi đến lượt mình được cấy ghép, có người đợi hơn cả năm rồi đó. Nhưng Jason phù hợp với em nhất: cả về kích cỡ lá phổi lẫn nhóm máu và những sự tương hợp khác. Em yêu này, chỉ có em là người duy nhất phù hợp với lá phổi của Jason". Một hôm, khi tôi đang nằm trong phòng hồi sức sau cuộc ghép phổi, bỗng có người đàn ông bước vào và hỏi chồng tôi: "Xin lỗi! Làm ơn cho tôi hỏi có phải bà Mickey Jonhson là vợ ông?"

Chồng tôi gật đầu: "Vâng". Người đàn ông giải thích: "Cha tôi cũng nằm viện ở đây, và tôi vô đây để thăm cha". Sau đó ông chậm rãi cho biết: "Tôi là thầy giáo của Jason. Tôi mang những lá thư của các bạn học trong lớp Jason gửi cho vợ ông đây".

Tôi đã bật khóc khi tôi đọc những lá thư. Chúng là chứng nhân tuyệt vời nhất về nhân cách của Jason, một thanh niên tốt bụng. Các bạn em còn cho tôi biết cảm giác lo lắng cho tôi sau khi em mất. Tim tôi như vỡ tung từng mảnh khi đọc những lá thư ấy. Tôi xót xa cho gia đình Jason. Làm sao tôi có thể cảm ơn em và gia đình em cho hết về món quà vô giá này? Món quà mà nhờ đó tôi được kéo dài cuộc sống?

Sau đó, tôi phát hiện ra rằng Jason cũng sinh năm 1976, cùng năm với vụ nổ năm xưa. Năm 1976 là năm thay đổi cuộc đời tôi và cũng là năm ban cho tôi sự sống.

Bây giờ đã lên chức bà, nhưng tôi vẫn bị đau nhức luôn. Nhưng những cơn đau ấy chỉ là những chi tiết gợi cho tôi nhớ rằng "đấy là cơn đau chỉ dành riêng cho tuổi già". "Tuổi già không phải lúc nào cũng vàng son, nhưng chắc chắn một điều là nó chiến thắng mọi đổi thay của cuộc đời".

Mickey Mann Johnson

« Trước --- Giữa cái sống và cái chết --- Sau »
Mục lục

1 - Ngày khai trường. Xem »
2 - Thầy giáo mới. Xem »
3 - Một tai nạn. Xem »
4 - Cậu bé miền Nam. Xem »
5 - Bạn tôi. Xem »
6 - Lòng hào hiệp. Xem »
7 - Trên rầm thượng. Xem »
8 - Học đường. Xem »
9 - Lòng yêu nước của cậu bé thành Padoue. Xem »
10 - Em bé quét mồ hóng. Xem »
11 - Người bán than và ông quý phái. Xem »
12 - Mẹ tôi. Xem »
13 - Học trò nghèo. Xem »
14 - Ân nhân của bạn Nelli. Xem »
15 - Em bé trinh sát. Xem »
16 - Kẻ khó. Xem »
17 - Tính khoe khoang. Xem »
18 - "Chú phó nề". Xem »
19 - Quả cầu tuyết. Xem »
20 - Các cô giáo trường tôi. Xem »
21 - Thăm ông già bị nạn. Xem »
22 - Chàng viết mướn thành Phirenze. Xem »
23 - Lòng biết ơn. Xem »
24 - Thầy giáo phụ. Xem »
25 - Đứa con người thợ rèn. Xem »
26 - Phranti bị đuổi. Xem »
27 - Chú lính đánh trống, người đảo Sardaigne. Xem »
28 - Lòng ái quốc. Xem »
29 - Bà mẹ anh Phơranti. Xem »
30 - Chiếc xe hỏa máy. Xem »
31 - Một kẻ tù phạm. Xem »
32 - Làm khán hộ cho cha. Xem »
33 - Chú hề con. Xem »
34 - Ngày cuối cùng hội Giả trang. Xem »
35 - Những trẻ em mù. Xem »
36 - Lớp học tối. Xem »
37 - Đám đánh nhau. Xem »
38 - Người tù số 78. Xem »
39 - Trước ngày 14 tháng Ba. Xem »
40 - Lễ phát phần thưởng. Xem »
41 - Lòng cháu. Xem »
42 - Chú phó nề trong phút hiểm nghèo. Xem »
43 - Viện dục anh. Xem »
44 - Thầy học cũ của cha tôi. Xem »
45 - Kỳ dưỡng bệnh. Xem »
46 - Bạn ta là thợ. Xem »
47 - Bà mẹ anh Garônê. Xem »
48 - Lòng nghĩa hiệp. Xem »
49 - Hy sinh. Xem »
50 - Một vụ hỏa tai. Xem »
51 - Quê người tìm mẹ. Xem »
52 - Trường câm điếc. Xem »
53 - Đi ngoài phố. Xem »
54 - 32 độ. Xem »
55 - Cha tôi. Xem »
56 - Thú quê. Xem »
57 - Cuộc phát thưởng cho thợ thuyền. Xem »
58 - Lời cảm tạ. Xem »
59 - Đắm tàu. Xem »
60 - Trang cuối cùng của mẹ tôi. Xem »
61 - Các buổi thi. Xem »
62 - Buổi thi cuối cùng. Xem »
63 - Từ biệt. Xem »
64 - Lòng từ thiện. Xem »
65 - Châm ngôn sống cho cháu yêu. Xem »
66 - Giúp người đã giúp người khác. Xem »
67 - Chúng ta sẽ ổn thôi mà. Xem »
68 - Quà tặng của cuộc sống. Xem »
69 - Một buổi tiệc kỷ niệm ngày cưới thật hạnh phúc. Xem »
70 - Giữa cái sống và cái chết. Xem »
71 - Giải thưởng ngoài trời. Xem »
72 - Chân dung của một "người đo thời gian". Xem »
73 - Những giây phút khó quên. Xem »
74 - Ngày sinh nhật của tôi. Xem »
75 - Trận lụt. Xem »
76 - Người có đầy đủ. Xem »
77 - Nàng cẩu tuyệt hảo. Xem »
78 - Tuyệt vời. Xem »
79 - Cầu vồng của Rebecca. Xem »
80 - Một cầu vồng chưa đủ. Xem »
81 - Ác mộng thành sự thật. Xem »
82 - Bài học từ Tạo hóa. Xem »
83 - Câu lạc bộ Đá Lăn. Xem »
84 - Đôi vớ cho Kerry. Xem »
85 - Ông học đọc. Xem »
86 - Nhà trường - tiến lên. Xem »
87 - Điều kỳ diệu của cuộc sống. Xem »
88 - Cảm thông. Xem »
89 - Món quà đặc biệt. Xem »
90 - Vị khách trọ qua đêm. Xem »
91 - Mẹ yêu quý!. Xem »
92 - Tôi không phải là chị Dana. Xem »
93 - Những chiếc vỏ ốc. Xem »
94 - Khi con đơn độc. Xem »
95 - "Mẹ không sao chứ mẹ?". Xem »
96 - Mẹ là ngôn từ. Xem »
97 - Thư một bà mẹ gửi con trai vào ngày con bắt đầu đi mẫu giáo. Xem »
98 - Chuyện kể của bà mẹ thể thao. Xem »
99 - Cho mãi mãi, cho luôn luôn, và bất luận điều gì. Xem »
100 - Người hùng thầm lặng. Xem »
101 - Phụ tá của mẹ. Xem »
102 - Khi con trẻ rời nhà lên đại học. Xem »
103 - Mẹ kế. Xem »
104 - Món quà vô giá. Xem »
105 - Con giống chúng tôi. Xem »
106 - Linh tính của người mẹ. Xem »
107 - Mẹ. Xem »
108 - Con gái tôi - người thầy của tôi. Xem »
109 - Con búp bê bị bể. Xem »
110 - Về nhà. Xem »
111 - "Làm sao ông già Noel biết được?". Xem »
112 - Ngày mà tôi quá bận rộn. Xem »
113 - Tiên lượng. Xem »
114 - Trời đẹp lắm phải không nào?. Xem »


Download tập truyện: dạng PDF (3.6 MB) hoặc PRC (390 kB)
"Những tấm lòng cao cả" là một tập truyện dành cho lứa tuổi học trò, nhưng các bài học của nó thì cũng đáng để người lớn suy nghĩ. Xin cám ơn các bạn đã chia sẻ tập truyện này.

Lòng yêu nước
Lòng yêu nước không thể bán rẻ, bất kể đối với người lớn hay trẻ em, bất kể người sang hay kẻ hèn. Một em bé nghèo khó cũng biết thể hiện lòng yêu nước theo cách riêng của mình.
Xem
Em bé quét mồ hóng
Những nữ sinh tốt bụng được mô tả đẹp tựa thiên thần bé nhỏ. Đọc xong, có thể chúng ta sẽ có liên tưởng tới những nữ sinh thời hiện đại: sặc sỡ thì có sặc sỡ đó, nhưng nghênh ngang ngoài lộ và cười nói ngả ngớn. Như thế mới là "teen" và "sành điệu"?...
Xem
Người bán than & ông quý phái
Có những người tự cho rằng mình là người thuộc "đẳng cấp" trên, nhưng thực sự họ chưa bao giờ có thể xử sự một cách văn minh lịch thiệp như một nhà quý tộc trong câu chuyện này.
Xem
Em bé trinh sát
Thêm một chuyện kể về lòng yêu nước. Một em bé đã hy sinh như một người lính trinh sát dũng cảm. Em chết đi, với tư thế của một người trưởng thành, của một vị anh hùng.
Xem
Quả cầu tuyết
Khi gây ra lỗi phải biết dũng cảm nhận lỗi. Đó là bài học nhỏ nhưng đáng giá. Thế nhưng thái độ công chúng cũng rất quan trọng. Nếu người bị hại chỉ biết chăm chăm ăn vạ còn công chúng thì hùa theo gây sức ép, thì thật dễ hiểu khi văn hóa đường phố ngày nay đã ngày càng xuống cấp...
Xem
Chàng viết mướn
Câu chuyện cảm động về lòng hiếu thảo và sự hy sinh của một người con. Người đọc sẽ thấy được tình cảm cha con trong một gia đình nghèo.
Xem
Đứa con người thợ rèn
Trong số những người bạn học, ta có thể bắt gặp một ai đó có hoàn cảnh thật khó khăn. Nhưng người đó sẽ luôn cố gắng chịu đựng và che giấu những khó khăn gặp phải...
Xem
Chú lính đánh trống
Chiến tranh - trẻ nhỏ cũng phải cầm súng để chiến đấu bảo vệ tổ quốc. Nhưng chiến đấu như thế nào mới đáng gọi là anh hùng? Hãy đọc câu chuyện đầy tính hào hùng này.
Xem
Chiếc xe hỏa máy
Hãy dạy con biết chia sẻ với bạn bè như câu chuyện này. Luôn luôn giúp con hiểu rằng: cho cũng chính là nhận.
Xem
Một kẻ tù phạm
Mỗi người đều có một góc khuất nào đó. Nhưng ta vẫn có thể nhìn thấy những khía cạnh tích cực của một con người, kể cả khi anh ta ở tận đáy của xã hội. Hơn nữa, ta cũng cần phải biết tôn trọng những góc khuất đó...
Xem
Những trẻ em mù
Bài học về lòng yêu thương và thông cảm với những người bất hạnh. Những người mù là một trong những người bất hạnh nhất trên đời. Câu chuyện này sẽ giúp ta hiểu hơn về thế giới tối tăm của những người mù. Nhưng họ vẫn biết vươn lên từ đêm tối...
Xem
Thầy học cũ của cha tôi
Câu chuyện đầy tính nhân văn về lòng tôn kính với thầy cô không phai mờ theo năm tháng. Nghề giáo dù có đạm bạc nhưng luôn là một nghề cao quý và được xã hội kính trọng.
Xem
Lòng nghĩa hiệp
Lòng nghĩa hiệp có thể đến từ một cậu bé không? Và xã hội tôn vinh như thế nào đối với những những có lòng nghĩa hiệp?
Xem
Hy sinh
Cha mẹ luôn hy sinh vì con cái. Nhưng con cái cũng biết hy sinh vì cha mẹ cũng quan trọng không hề kém. Một con người không biết sống vì chính cha mẹ mình thì cũng chẳng biết sống vì những người khác.
Xem
Một vụ hỏa tai
Lính cứu hỏa - người phải làm công việc đầy nguy hiểm để bảo vệ tính mạng và tài sản công dân - là một trong người mà ta phải ngưỡng mộ và trân trọng nhất.
Xem
Quê người tìm mẹ
Câu chuyện một người đi hàng trăm dặm để tìm người yêu đã là nguồn cảm hứng để viết nên bản nhạc "500 miles" nổi tiếng. Nhưng xem ra câu chuyện này vẫn chưa gây xúc cảm mạnh bằng câu chuyện một em bé đi hàng ngàn dặm để tìm mẹ?!...
Xem
32 độ
Giấc ngủ của một người siêng năng lao động: không chỉ là một nhu cầu cần thiết mà còn được tôn trọng, thậm chí cả khi người đó ngủ gục trong lớp! Đây cũng là một câu chuyện về lòng bao dung và tinh tế của một người thầy...
Xem
Đắm tàu
Câu chuyện về cách xử sự hào hùng của một cậu bé với người bạn gái. Khi đứng ở lằn ranh giữa sự sống và cái chết, cái bản ngã tốt-xấu của con người sẽ bộc lộ rõ ràng nhất.
Xem
Từ biệt
Tuổi học trò hồn nhiên và vô tư. Trong ngày chia tay đầy xúc cảm, bạn bè chào tạm biệt nhau, thành thật ôm nhau hôn, quên hết những nỗi bất hòa và những niềm ác cảm.
Xem

Lòng từ thiện
Tôi ngồi yên, tiếp tục mơ màng. Con Phaedra đã đưa tôi trở lại thời thơ ấu. Với con Phaedra trên đồng cỏ, tôi lại có thể tin tưởng vào các câu chuyện thần tiên. Tôi có thể dừng lại bên nó, ngồi xuống và mơ mộng. Bản chất dịu dàng của nó đã làm những căng thẳng hàng ngày của tôi dịu bớt.
Xem
Quà tặng của cuộc sống
Cha mẹ tôi biết đấy là quà tặng quý giá của cuộc sống! Sau đó không bao lâu, cha mẹ quyết định mời bạn bè và bà con đến dự lễ kỷ niệm 45 năm ngày cưới, thay vì phải đợi thêm 5 năm nữa.
Xem

Và nhiều câu chuyện khác...
Mục lục

 
Lời tâm sự   |  Kinh nghiệm học hành   |  Kinh nghiệm dạy con   |   Trang chia sẻ
Trang chủ   |   Tin tức   |   Diễn đàn   |   Chat   |   CNTT   |   Nhân sự - PR   |   Anh văn   |   Thư viện   |   Liên lạc
©Copyright 2006-2008 All rights reserved www.tinhvi.com    •    Email: master_tv@tinhvi.com    •  Tinh Vi    •  Tinh Vi
 
 
Freeware
Tạo nhanh hàng loạt các bài toán, giúp bé luyện tập làm toán » ver 2.5
Phần mềm nhỏ gọn giúp tìm các hợp âm cho bản nhạc » ver 1.5
TỪ ĐIỂN online
Từ điển VDict gồm 7 bộ từ điển khác nhau, được xem là bộ từ điển trực tuyến tốt nhất hiện nay.
Nhập từ cần tra:

ĐỌC BÁO online
HÌNH ẢNH