Tinh Vi    •    Tinh Vi    •    Tinh Vi
 
Trang chủ    •   Tin tức    •   Diễn đàn    •   Chat
   
    ◊ Tiêu chí chia sẻ tài liệu trên website tinhvi.com

- Bất kỳ tài liệu nào mà bạn cảm thấy có thể có ích cho người khác, đều có thể upload lên website Tinh Vi.
- Ưu tiên tài liệu bằng tiếng Việt (trừ những phần chuyên ngành không thể dịch).
- Hoan nghênh tài liệu do chính tác giả ghi chép, tổng hợp từ bài học thực tiễn hoặc từ các khóa đào tạo.
- Gửi tài liệu trực tiếp ở dưới đây, kích thước file < 10 MB (nếu lớn hơn, xin Liên lạc để được hướng dẫn).

Lời tâm sự   |  Kinh nghiệm học hành   |  Kinh nghiệm dạy con   |   Trang chia sẻ
CÁC TÁC GIẢ KHÁC Những tấm lòng cao cả
Những giây phút khó quên

Thỉnh thoảng có những giây phút thật khó quên xảy ra trong cuộc đời của mỗi chúng ta. Và khi bạn làm mọi cách để người khác được hưởng những giây phút nhớ đời ấy thì rồi chính bạn cũng sẽ được tận hưởng những giây phút đáng nhớ ấy.
(E. H. Kinney)

Thú thật, bản thân tôi đã từng trải qua nhiều giây phút mà tôi mãi khắc ghi trong lòng. Nhưng phải mãi đến sau này, tám tuổi gì đó tôi mới bắt đầu biết tận hưởng những giây phút cảm động ấy. Ngày còn bé, tôi mắc phải chứng bệnh viêm tủy xám, tôi phải nằm viện cùng với khoảng 35 bệnh nhân khác, mỗi chúng tôi đều bị gắn với một máy trợ thở.

Tôi còn nhớ lúc đó tôi đã khóc rất nhiều bởi vì chẳng có ai được phép vào thăm tôi, chẳng ai được trò chuyện hoặc ôm tôi vỗ về như ngày nào, thậm chí cả cha mẹ cũng phải đứng ngoài lớp cửa kính dày cộm kia thôi. Tôi bị cách ly hoàn toàn với mọi người bởi vì căn bệnh này rất dễ lây truyền và hơn nữa ai cũng rất sợ bị mắc phải chứng bệnh khủng khiếp này. Ngay cả y tá cũng tránh tiếp xúc với chúng tôi.

Trong thời gian nằm viện, tôi nhớ có lần tôi nôn mửa suốt đêm mà chẳng có ai bên cạnh cả. Lúc đó tôi quá yếu và lại rất sợ nên chẳng dám kêu to nhờ các cô y tá giúp đỡ. Mãi đến sáng hôm sau khi bác sĩ đến khám cho tôi, bác sĩ mới phát hiện ra, thế là ông vội tháo ống trợ thở ra và đặt tôi xuống nằm tạm ở mặt sàn bằng gỗ cứng, sau đó bác sĩ bắt đầu lau người cho tôi. Chẳng ngại lây nhiễm, ông ôm tôi vào lòng và an ủi tôi rằng: "Ta rất yêu con đấy bé ạ!" Ông bắt đầu khóc, tôi cũng khóc theo. Suốt cuộc đời này tôi sẽ chẳng bao giờ quên được phút giây ấy. Khi ấy tôi còn là một thằng bé nhỏ con, nhút nhát và yếu ớt. Giây phút nhớ đời ấy chính là một trong số rất ít những kỷ niệm xảy ra vào năm đó.

Ít lâu sau, tôi được phép xuất viện. Được vài hôm, một bác sĩ và một y tá xuất hiện ở nhà tôi và báo cho cha mẹ tôi biết rằng tôi đã mắc bệnh lao. Vì vậy họ đề nghị hoặc là tôi phải quay về bệnh viện để được điều tri hoặ là nếu muốn ở nhà thì tôi phải hoàn toàn bị cách ly với gia đình. Dĩ nhiên tôi chọn giải pháp thứ hai, điều trị tại gia. Bị nhốt trong phòng ngủ vẫn tốt hơn là bị gắn với máy trợ thở lạnh lùng trong bệnh viện, nhưng có điều trị khi bị cách ly hoàn toàn với bạn bè và gia đình thì tôi vẫn cảm thấy vô cùng khó chịu.

Vào lễ Giáng Sinh năm đó, tôi nhớ cha tôi gõ vào cửa sổ và chỉ tay ra đống tuyết trước cửa sổ phòng tôi. Và các bạn biết không ? Tôi hoàn toàn bị bất ngờ vì ngoài kia, một hàng chữ hiện lên trên đống tuyết: "Cha yêu con lắm, Tomy". Đấy cũng là giây phút tuyệt vời mà lúc đó trong cô đơn, tôi cần lắm thay!

Sau đó vài năm tôi trở lại trường học. Và tôi phát hiện mình đã quên quá nhiều. Tuy nhiên, tôi vẫn tha thiết mong được cắp sách đi học. Ngày đầu tiền quay lại lớp, thầy giáo hỏi tôi: "Tomy, lên hàng đầu ngồi đi em!" Các bạn biết đấy, tôi vốn to con, vì vậy ngồi bàn đầu thật khó chịu. Sau đó thầy còn tiếp: "Để xem em có học được gì trong thời gian bỏ học, mà không, à bệnh hay gì gì đó...". Thầy bảo tôi lên bảng viết chữ "con mèo". Lúc đó tôi sợ xanh cả mặt, thậm chí tôi nghĩ tôi còn không viết được tên mình nữa là. Tôi cố trình bày khó khăn của mình cho thầy nghe nhưng thấy không chấp nhận. Thầy đuổi tôi ra ngoài: "Em quá hỗn. Ra khỏi lớp ngay!"

Sau đó tôi không còn đi học nữa, mãi đến khi hai đứa con tôi đã lớn tôi mới biết học đấy. Và dĩ nhiên không biết đọc và viết đã gây cho tôi nhiều khổ sở và thua thiệt so với người khác. Nhưng bù lại, tôi ra sức làm việc thật chăm chỉ và kiếm được cũng kha khá. Sau đó tôi tập đọc, tập viết và cuối cùng, tôi cho xuất bản một quyển sách mang tựa đề: "Bí mật của một triệu phú". Đấy cũng là giờ phút đáng nhớ của tôi.

Nhiều người cùng tuổi hưu như tôi thường chọn cuộc sống an nhàn, riêng tôi, tôi lại đầu tư toàn bộ thời gian của mình để động viên những người mù chữ cỡ tuổi tôi tập đọc và viết. Công việc này tôi đã làm hăng say từ năm 1992. Tôi đã được mời nói chuyện hơn 600 lần và trong những lần nói chuyện ấy, tôi cũng đã kể rất nhiều chuyện về những thay đổi tốt đẹp trong cuộc sống khi một người trước đây vốn mù chữ mà nay biết đọc, biết viết. Ngoài ra tôi cũng khuyến khích, động viên những ai biết đọc, biết viết dạy lại những người chưa biết. Những giờ phút ấy cũng là những giờ phút khắc cốt ghi tâm của tôi.

Tuy nhiên, trong số những giây phút đáng nhớ trong đời của tôi thì sự kiện khiến tôi nhớ nhất xảy ra tại buổi lễ tốt nghiệp ở một nhà tù. Lần đó, số học sinh tốt nghiệp đều là những tên tội phạm sừng sỏ, do đó tôi được bảo vệ hết sức nghiêm ngặt. Số sinh viên - tù nhân - thì bị cùm tay, còn đội bảo vệ thì được trang bị đến tận răng, đứng vòng trong vòng ngoài nơi diễn ra buổi lễ tốt nghiệp. Các sinh viên tù nhân được xếp ngồi ở bên phải bục giảng. Sau khi một cai ngục giới thiệu tôi sẽ là người chủ trì buổi lễ đặc biệt này, ông quay qua nói khẽ với tôi: "Ông hãy nhớ đừng đưa micro hay đến gần bất kỳ một tên tù nhân nào hết đấy nhé".

"Vâng, tôi biết rồi!" Tôi hứa. Tôi hiểu ý ông ta muốn ám chỉ rằng số tù nhân ấy rất nguy hiểm.

Nói rồi tôi quay sang đám tù nhân và nói lời chúc mừng họ, sau đó tôi cho tiến hành trao phần thưởng và trao bằng. Số tù nhân này đều bị kết án tù chung thân, họ khó có cơ hội ra khỏi những song sắt nhà tù nhưng rõ ràng họ nhận thức được rằng nếu biết đọc và viết, cuộc sống của họ sẽ đỡ tẻ nhạt hơn.

Sau đó đến phần giải đáp thắc mắc, đột nhiên có một tù nhân mặt mũi trông bậm trợn đứng lên và xin được lên bục giảng. Tôi liếc nhìn viên cai ngục ngầm xin ý kiến, nhưng ông ta lắc đầu. Tôi nhìn cậu thanh niên. Mắt cậu ta ngấn nước nhưng cậu không buồn để ý. Cậu biết rằng đây có thể là lần cuối cùng cậu có thể tiếp xúc với thế giới bên ngoài: "Dạ thưa ông Harken, tôi chỉ muốn nói vài lời với ông tôi thôi". Cậu ta khẩn nài.

Một lần nữa tôi liếc về phía viên cai ngục. Và một lần nữa ông ta lắc đầu. Nhưng khi tôi quay lại nhìn cậu thanh niên, ồ kìa đôi mắt cậu như van xin tôi. Không đành lòng, tôi đánh liều đồng ý: "Nào ! Lên đây nào!".

"Dạ cám ơn ông ạ". Cậu ta nói rồi bước vội đến bục giảng. Gương mặt cậu ánh lên vẻ biết ơn, sự chân thành - và cả nỗi sợ hãi nữa. Nhìn thái độ của cậu, bất giác tôi tin rằng cậu chẳng làm hại tôi đâu. Đôi tay cậu run lên khi chạm vào micro, cậu đưa tay lau nước mắt và tằng hắng giọng. "Tôi xin thưa với quý vị rằng ông tôi là người đứng ở đằng kia kìa, ông đang mặc bộ đồ cũ kỹ kia kìa. Tôi chắc rằng ông vẫn còn nhớ những lần tôi trêu ông vì những bộ áo quần cũ nát mà ông thường mặc". Cậu thanh niên nói vẻ chân thật.

"Nội ơi. Con không được thả ra khỏi đây nữa rồi bởi vì con đã không làm đúng theo lời nội dạy. Nhưng lần này con cố học thật tốt để lấy được tấm bằng GED này. Con muốn chứng tỏ cho nội thấy rằng con rất muốn trở thành người tốt. Con yêu nội lắm nội ơi! Và con cũng xin lỗi nội nhiều lắm!".

Nói đến đây, giọng cậu nghẹn lại, tôi liền cứu vãn tình thế bằng cách lấy micro và gọi nội cậu thanh niên tiến đến bục. Ông ta ôm cậu. Tôi đưa mắt nhìn viên cai ngục và hàng cảnh sát bảo vệ. Đôi mắt của họ đều rớm nước mắt.

Đấy là giây phút cảm động nhất mà suốt cuộc đời tôi, tôi không thể nào quên.

Tom Harken

« Trước --- Những giây phút khó quên --- Sau »
Mục lục

1 - Ngày khai trường. Xem »
2 - Thầy giáo mới. Xem »
3 - Một tai nạn. Xem »
4 - Cậu bé miền Nam. Xem »
5 - Bạn tôi. Xem »
6 - Lòng hào hiệp. Xem »
7 - Trên rầm thượng. Xem »
8 - Học đường. Xem »
9 - Lòng yêu nước của cậu bé thành Padoue. Xem »
10 - Em bé quét mồ hóng. Xem »
11 - Người bán than và ông quý phái. Xem »
12 - Mẹ tôi. Xem »
13 - Học trò nghèo. Xem »
14 - Ân nhân của bạn Nelli. Xem »
15 - Em bé trinh sát. Xem »
16 - Kẻ khó. Xem »
17 - Tính khoe khoang. Xem »
18 - "Chú phó nề". Xem »
19 - Quả cầu tuyết. Xem »
20 - Các cô giáo trường tôi. Xem »
21 - Thăm ông già bị nạn. Xem »
22 - Chàng viết mướn thành Phirenze. Xem »
23 - Lòng biết ơn. Xem »
24 - Thầy giáo phụ. Xem »
25 - Đứa con người thợ rèn. Xem »
26 - Phranti bị đuổi. Xem »
27 - Chú lính đánh trống, người đảo Sardaigne. Xem »
28 - Lòng ái quốc. Xem »
29 - Bà mẹ anh Phơranti. Xem »
30 - Chiếc xe hỏa máy. Xem »
31 - Một kẻ tù phạm. Xem »
32 - Làm khán hộ cho cha. Xem »
33 - Chú hề con. Xem »
34 - Ngày cuối cùng hội Giả trang. Xem »
35 - Những trẻ em mù. Xem »
36 - Lớp học tối. Xem »
37 - Đám đánh nhau. Xem »
38 - Người tù số 78. Xem »
39 - Trước ngày 14 tháng Ba. Xem »
40 - Lễ phát phần thưởng. Xem »
41 - Lòng cháu. Xem »
42 - Chú phó nề trong phút hiểm nghèo. Xem »
43 - Viện dục anh. Xem »
44 - Thầy học cũ của cha tôi. Xem »
45 - Kỳ dưỡng bệnh. Xem »
46 - Bạn ta là thợ. Xem »
47 - Bà mẹ anh Garônê. Xem »
48 - Lòng nghĩa hiệp. Xem »
49 - Hy sinh. Xem »
50 - Một vụ hỏa tai. Xem »
51 - Quê người tìm mẹ. Xem »
52 - Trường câm điếc. Xem »
53 - Đi ngoài phố. Xem »
54 - 32 độ. Xem »
55 - Cha tôi. Xem »
56 - Thú quê. Xem »
57 - Cuộc phát thưởng cho thợ thuyền. Xem »
58 - Lời cảm tạ. Xem »
59 - Đắm tàu. Xem »
60 - Trang cuối cùng của mẹ tôi. Xem »
61 - Các buổi thi. Xem »
62 - Buổi thi cuối cùng. Xem »
63 - Từ biệt. Xem »
64 - Lòng từ thiện. Xem »
65 - Châm ngôn sống cho cháu yêu. Xem »
66 - Giúp người đã giúp người khác. Xem »
67 - Chúng ta sẽ ổn thôi mà. Xem »
68 - Quà tặng của cuộc sống. Xem »
69 - Một buổi tiệc kỷ niệm ngày cưới thật hạnh phúc. Xem »
70 - Giữa cái sống và cái chết. Xem »
71 - Giải thưởng ngoài trời. Xem »
72 - Chân dung của một "người đo thời gian". Xem »
73 - Những giây phút khó quên. Xem »
74 - Ngày sinh nhật của tôi. Xem »
75 - Trận lụt. Xem »
76 - Người có đầy đủ. Xem »
77 - Nàng cẩu tuyệt hảo. Xem »
78 - Tuyệt vời. Xem »
79 - Cầu vồng của Rebecca. Xem »
80 - Một cầu vồng chưa đủ. Xem »
81 - Ác mộng thành sự thật. Xem »
82 - Bài học từ Tạo hóa. Xem »
83 - Câu lạc bộ Đá Lăn. Xem »
84 - Đôi vớ cho Kerry. Xem »
85 - Ông học đọc. Xem »
86 - Nhà trường - tiến lên. Xem »
87 - Điều kỳ diệu của cuộc sống. Xem »
88 - Cảm thông. Xem »
89 - Món quà đặc biệt. Xem »
90 - Vị khách trọ qua đêm. Xem »
91 - Mẹ yêu quý!. Xem »
92 - Tôi không phải là chị Dana. Xem »
93 - Những chiếc vỏ ốc. Xem »
94 - Khi con đơn độc. Xem »
95 - "Mẹ không sao chứ mẹ?". Xem »
96 - Mẹ là ngôn từ. Xem »
97 - Thư một bà mẹ gửi con trai vào ngày con bắt đầu đi mẫu giáo. Xem »
98 - Chuyện kể của bà mẹ thể thao. Xem »
99 - Cho mãi mãi, cho luôn luôn, và bất luận điều gì. Xem »
100 - Người hùng thầm lặng. Xem »
101 - Phụ tá của mẹ. Xem »
102 - Khi con trẻ rời nhà lên đại học. Xem »
103 - Mẹ kế. Xem »
104 - Món quà vô giá. Xem »
105 - Con giống chúng tôi. Xem »
106 - Linh tính của người mẹ. Xem »
107 - Mẹ. Xem »
108 - Con gái tôi - người thầy của tôi. Xem »
109 - Con búp bê bị bể. Xem »
110 - Về nhà. Xem »
111 - "Làm sao ông già Noel biết được?". Xem »
112 - Ngày mà tôi quá bận rộn. Xem »
113 - Tiên lượng. Xem »
114 - Trời đẹp lắm phải không nào?. Xem »


Download tập truyện: dạng PDF (3.6 MB) hoặc PRC (390 kB)
"Những tấm lòng cao cả" là một tập truyện dành cho lứa tuổi học trò, nhưng các bài học của nó thì cũng đáng để người lớn suy nghĩ. Xin cám ơn các bạn đã chia sẻ tập truyện này.

Lòng yêu nước
Lòng yêu nước không thể bán rẻ, bất kể đối với người lớn hay trẻ em, bất kể người sang hay kẻ hèn. Một em bé nghèo khó cũng biết thể hiện lòng yêu nước theo cách riêng của mình.
Xem
Em bé quét mồ hóng
Những nữ sinh tốt bụng được mô tả đẹp tựa thiên thần bé nhỏ. Đọc xong, có thể chúng ta sẽ có liên tưởng tới những nữ sinh thời hiện đại: sặc sỡ thì có sặc sỡ đó, nhưng nghênh ngang ngoài lộ và cười nói ngả ngớn. Như thế mới là "teen" và "sành điệu"?...
Xem
Người bán than & ông quý phái
Có những người tự cho rằng mình là người thuộc "đẳng cấp" trên, nhưng thực sự họ chưa bao giờ có thể xử sự một cách văn minh lịch thiệp như một nhà quý tộc trong câu chuyện này.
Xem
Em bé trinh sát
Thêm một chuyện kể về lòng yêu nước. Một em bé đã hy sinh như một người lính trinh sát dũng cảm. Em chết đi, với tư thế của một người trưởng thành, của một vị anh hùng.
Xem
Quả cầu tuyết
Khi gây ra lỗi phải biết dũng cảm nhận lỗi. Đó là bài học nhỏ nhưng đáng giá. Thế nhưng thái độ công chúng cũng rất quan trọng. Nếu người bị hại chỉ biết chăm chăm ăn vạ còn công chúng thì hùa theo gây sức ép, thì thật dễ hiểu khi văn hóa đường phố ngày nay đã ngày càng xuống cấp...
Xem
Chàng viết mướn
Câu chuyện cảm động về lòng hiếu thảo và sự hy sinh của một người con. Người đọc sẽ thấy được tình cảm cha con trong một gia đình nghèo.
Xem
Đứa con người thợ rèn
Trong số những người bạn học, ta có thể bắt gặp một ai đó có hoàn cảnh thật khó khăn. Nhưng người đó sẽ luôn cố gắng chịu đựng và che giấu những khó khăn gặp phải...
Xem
Chú lính đánh trống
Chiến tranh - trẻ nhỏ cũng phải cầm súng để chiến đấu bảo vệ tổ quốc. Nhưng chiến đấu như thế nào mới đáng gọi là anh hùng? Hãy đọc câu chuyện đầy tính hào hùng này.
Xem
Chiếc xe hỏa máy
Hãy dạy con biết chia sẻ với bạn bè như câu chuyện này. Luôn luôn giúp con hiểu rằng: cho cũng chính là nhận.
Xem
Một kẻ tù phạm
Mỗi người đều có một góc khuất nào đó. Nhưng ta vẫn có thể nhìn thấy những khía cạnh tích cực của một con người, kể cả khi anh ta ở tận đáy của xã hội. Hơn nữa, ta cũng cần phải biết tôn trọng những góc khuất đó...
Xem
Những trẻ em mù
Bài học về lòng yêu thương và thông cảm với những người bất hạnh. Những người mù là một trong những người bất hạnh nhất trên đời. Câu chuyện này sẽ giúp ta hiểu hơn về thế giới tối tăm của những người mù. Nhưng họ vẫn biết vươn lên từ đêm tối...
Xem
Thầy học cũ của cha tôi
Câu chuyện đầy tính nhân văn về lòng tôn kính với thầy cô không phai mờ theo năm tháng. Nghề giáo dù có đạm bạc nhưng luôn là một nghề cao quý và được xã hội kính trọng.
Xem
Lòng nghĩa hiệp
Lòng nghĩa hiệp có thể đến từ một cậu bé không? Và xã hội tôn vinh như thế nào đối với những những có lòng nghĩa hiệp?
Xem
Hy sinh
Cha mẹ luôn hy sinh vì con cái. Nhưng con cái cũng biết hy sinh vì cha mẹ cũng quan trọng không hề kém. Một con người không biết sống vì chính cha mẹ mình thì cũng chẳng biết sống vì những người khác.
Xem
Một vụ hỏa tai
Lính cứu hỏa - người phải làm công việc đầy nguy hiểm để bảo vệ tính mạng và tài sản công dân - là một trong người mà ta phải ngưỡng mộ và trân trọng nhất.
Xem
Quê người tìm mẹ
Câu chuyện một người đi hàng trăm dặm để tìm người yêu đã là nguồn cảm hứng để viết nên bản nhạc "500 miles" nổi tiếng. Nhưng xem ra câu chuyện này vẫn chưa gây xúc cảm mạnh bằng câu chuyện một em bé đi hàng ngàn dặm để tìm mẹ?!...
Xem
32 độ
Giấc ngủ của một người siêng năng lao động: không chỉ là một nhu cầu cần thiết mà còn được tôn trọng, thậm chí cả khi người đó ngủ gục trong lớp! Đây cũng là một câu chuyện về lòng bao dung và tinh tế của một người thầy...
Xem
Đắm tàu
Câu chuyện về cách xử sự hào hùng của một cậu bé với người bạn gái. Khi đứng ở lằn ranh giữa sự sống và cái chết, cái bản ngã tốt-xấu của con người sẽ bộc lộ rõ ràng nhất.
Xem
Từ biệt
Tuổi học trò hồn nhiên và vô tư. Trong ngày chia tay đầy xúc cảm, bạn bè chào tạm biệt nhau, thành thật ôm nhau hôn, quên hết những nỗi bất hòa và những niềm ác cảm.
Xem

Lòng từ thiện
Tôi ngồi yên, tiếp tục mơ màng. Con Phaedra đã đưa tôi trở lại thời thơ ấu. Với con Phaedra trên đồng cỏ, tôi lại có thể tin tưởng vào các câu chuyện thần tiên. Tôi có thể dừng lại bên nó, ngồi xuống và mơ mộng. Bản chất dịu dàng của nó đã làm những căng thẳng hàng ngày của tôi dịu bớt.
Xem
Quà tặng của cuộc sống
Cha mẹ tôi biết đấy là quà tặng quý giá của cuộc sống! Sau đó không bao lâu, cha mẹ quyết định mời bạn bè và bà con đến dự lễ kỷ niệm 45 năm ngày cưới, thay vì phải đợi thêm 5 năm nữa.
Xem
Giữa cái sống và cái chết
Tim tôi như vỡ tung từng mảnh khi đọc những lá thư ấy. Tôi xót xa cho gia đình Jason. Làm sao tôi có thể cảm ơn em và gia đình em cho hết về món quà vô giá này? Món quà mà nhờ đó tôi được kéo dài cuộc sống?
Xem

Và nhiều câu chuyện khác...
Mục lục

 
Lời tâm sự   |  Kinh nghiệm học hành   |  Kinh nghiệm dạy con   |   Trang chia sẻ
Trang chủ   |   Tin tức   |   Diễn đàn   |   Chat   |   CNTT   |   Nhân sự - PR   |   Anh văn   |   Thư viện   |   Liên lạc
©Copyright 2006-2008 All rights reserved www.tinhvi.com    •    Email: master_tv@tinhvi.com    •  Tinh Vi    •  Tinh Vi
 
 
Freeware
Tạo nhanh hàng loạt các bài toán, giúp bé luyện tập làm toán » ver 2.5
Phần mềm nhỏ gọn giúp tìm các hợp âm cho bản nhạc » ver 1.5
TỪ ĐIỂN online
Từ điển VDict gồm 7 bộ từ điển khác nhau, được xem là bộ từ điển trực tuyến tốt nhất hiện nay.
Nhập từ cần tra:

ĐỌC BÁO online
HÌNH ẢNH