Tinh Vi - www.tinhvi.com
Tinh Vi    •    Tinh Vi    •    Tinh Vi
 
Trang chủ    •   Tin tức    •   Diễn đàn    •   Chat
   

Thông tin về chủ đề đang đọc:

- Tên chủ đề: Nhật Bản không có cướp bóc, hôi của
- Người tạo chủ đề: Dung.JP
- Ngày và giờ tạo: 17-03-2011 07:35
- Tổng số bài viết tham gia vào chủ đề này: 10
Nếu muốn viết bài tham gia vào chủ đề này, bạn chỉ cần nhập vào form ở phần cuối trang.
Nếu muốn tạo chủ đề mới, bạn trở về diễn đàn chính và chọn phần thêm nội dung.
DIỄN ĐÀN TINHVI.COM: Trở về diễn đàn chính Tham gia ý kiến cho bài viết này
 Trước  1  Sau 
Nhật Bản không có cướp bóc, hôi của
Dung.JP
17-03-2011
Sau thảm họa động đất và sóng thần ở Nhật Bản, chuyên gia văn hóa Gregory Pflugfelder nói rằng: "Sự hôi của không xảy ra tại Nhật Bản. Thậm chí tôi không chắc có từ ngữ đó trong đầu người Nhật không nữa".

Thật tuyệt vời ở đất nước mặt trời mọc. Bất cứ nơi đâu, bất cứ nơi nào nếu xảy ra thảm họa lớn như động đất, sóng thần... đều xuất hiện những kẻ lợi dụng để hôi của, cướp bóc... hoặc nhẹ nhất là tranh giành hàng cứu trợ. Riêng ở Nhật Bản thì không. Mọi người xếp hàng trật tự tại các điểm cứu trợ, trong khi các siêu thị giảm giá và chủ cửa hàng mời mọi người đồ ăn thức uống để cùng nhau sống sót (thay vì lợi dụng để tăng giá như ở nước khác). Mọi người luôn đoàn kết và giúp đỡ nhau trong cơn hoạn nạn.

Cùng là nền văn hóa phương Đông, bao giờ VN mới được như NB?
 «sửa» 
 «xóa» 
Các ý kiến tham gia
Dung.JP
18-03-2011

Nếu không được chú thích, bạn sẽ khó mà đoán đúng hình ảnh trên nói lên điều gì!?

Đó chính là cảnh xếp hàng ở một cây xăng ở Tokyo. Do thiếu hụt nhiên liệu nghiêm trọng, nên mỗi phương tiện chỉ được bán 20 lít xăng. Xe hơi và xe motor xếp hàng ngay ngắn cạnh cây xăng để chờ đến lượt. Nhìn khung cảnh bình yên này, khó lòng tưởng tưởng nơi đây đang hứng chịu hậu quả của một thảm họa nghiêm trọng nhất của Nhật Bản, kể từ sau thế chiến thứ 2.
 «sửa» 
 «xóa» 
Trang
21-03-2011
Ai đã từng đi Sing đều biết đó là đất nước văn minh, sạch sẽ. Nhưng nếu đã từng đến Nhật, thì văn minh ở đất nước này thực sự đã được nâng tầm đến đỉnh cao văn hóa. Văn hóa Nhật chỉ có thể nói lên bằng 2 tiếng: ngưỡng mộ!
Sự tàn phá của trận động đất+sóng thần vừa qua, cần ít nhất 10 năm để xây dựng lại. Nhưng với Nhật, tôi tin chắc chắn rằng họ chỉ cần 3 năm là đủ.
 «sửa» 
 «xóa» 
Tèo
21-03-2011
Thời VN còn dưới ách đô hộ của thực dân Pháp, đã có một câu nói đại ý như sau "Nhân dân Pháp ở chính quốc thì rất tốt, nhưng người Pháp ở thuộc địa VN thì rất ác".
Người Nhật ở chính quốc thì rất đáng ngưỡng mộ. Nhưng người Nhật ở VN thì chưa chắc (xin hãy nhìn vào ông Honda Vietnam).
 «sửa» 
 «xóa» 
thầy bói
23-03-2011
Sớm nhất thì 41 năm sau xã hội VN có thể văn minh như Nhật Bản!!! Trong việc này, yếu tố con người là then chốt, nhưng thế hệ hiện tại đã hỏng mất rồi: thầy cô chạy theo thành tích, học trò bị nhồi nhét, còn bố mẹ thì nuông chiều con cái... Các bạn cứ nhìn ra đường là thấy ngay: người ta chen lấn, tranh giành nhau từng cm đường; vì mối lợi người ta sẵn sàng rải đinh bất chấp tính mạng đồng bào; khi thiên tai xảy ra, người ta cũng tranh giành đồ cứu trợ chứ không nhường nhịn như Nhật Bản...
*** càng ngẫm nghĩ càng thấy chán ***
Nếu ta quyết tâm thay đổi ngay từ bây giờ, 23 năm sau sẽ có 1 thế hệ mới ra trường. Những con người này sẽ trở thành thầy cô, cha mẹ... làm nền tảng để đào tạo ra một thế hệ mới THÀNH NHÂN. Do đó 18 năm sau sẽ có một lớp người mới (đủ tuổi chịu trách nhiệm theo pháp luật) ra đời với đầy đủ phẩm chất tử tế.
 «sửa» 
 «xóa» 
Hân
01-04-2011
Thán phục đất nước mặt trời mọc !!! «sửa» 
 «xóa» 
Bao đồng
02-04-2011
Xin mời đọc bài báo này, rất đáng để suy ngẫm
http://sgtt.vn/Loi-song/142560/Trong-cho-vao-dau.html
 «sửa» 
 «xóa» 
John
06-04-2011
Xã hội VN đã từng một thời có tính tổ chức, kỷ luật và sẵn sàng chia sẻ khi hoạn nạn. Đây là lược trích bài viết của tác giả Nguyễn Thành Nam trên VnE:

Tendo (một thành phố thuộc tỉnh Yamagata) thật đẹp và bình an! Nắng vàng, se lạnh. Một thành phố nhỏ, mà nếu không có thảm họa động đất và sóng thần, thì chắc không bao giờ tôi có dịp ghé qua. Khi xem TV đưa cảnh những đoàn người tản cư được dân địa phương chào đón, bố trí ăn ở, tôi đã kể cho Su nghe những ngày sơ tán trong thời chiến tranh của tôi ở Việt Nam.

Về nhà ông bà chủ có mấy đứa con chỉ suốt ngày ăn cơm với muối, đã nhường cho gia đình tôi một nửa căn nhà của họ. Không phải chỉ 1-2 ngày mà mấy năm trời ròng rã. Tôi kể cho em nghe việc chúng tôi tự tết lấy mũ rơm, tự học cách lăn xuống giao thông hào khi kẻng báo động. Về bố mẹ tôi, hàng tuần đạp xe từ thành phố về thăm các con rồi lại lăn xả vào công việc.

Nhiều lắm, những ký ức tuổi thơ, gian nan nhưng đẹp và không gợn một chút hồ nghi về tương lai.

Kìa chân mây xa xôi, nắng hồng đang vẫy gọi
Ta lên đường đây lứa tuổi 20.


Chúng ta đã từng là một xã hội rất có tổ chức, rất có kỷ luật. Một thứ kỷ luật tự nhiên, không cần công an, không cần sếp. Chúng ta đã từng là những con người nhường nhịn, sẵn sàng đặt lợi ích của cộng đồng lên trên.

Ít nhất là tôi từng chứng kiến những điều đó. Sao bây giờ lại thấy mình lúng túng trước những vấn đề đơn giản của phát triển. Chỉ có thể là chúng tôi đã quên mất hoặc không hiểu rõ quá khứ, hoặc chúng tôi đã quá già và hết nhiệt huyết cho tương lai.

Ở thành phố Tendo có đến hơn 95% các loại quân cờ và bàn cờ Shogi được sản xuất ở đây. Bạn có thể nhìn thấy biểu tượng quân cờ khắp nơi: trên những viên gạch lát đường, trước cửa nhà hàng, trên nóc khách sạn, trong các cửa hàng lưu niệm. Quân mã may mắn, quân tốt cần cù và quân tướng uy nghiêm. Người Nhật đã kết hợp cờ vua Ấn Độ với cờ tướng Trung Quốc, thêm một chút đặc sản (cho người chơi dùng lại những quân ăn được của đối phương) trở thành một món ăn tinh thần của dân tộc.
 «sửa» 
 «xóa» 
fancey
31-05-2011
Sau thảm họa ở NB, nhiều người VN chắc hẳn phải tự suy nghĩ lại mình. «sửa» 
 «xóa» 
Thanh Hảo VNN
23-09-2011
... Sau khi động đất qua đi, lực lượng cứu hộ bắt đầu các hoạt động tìm kiếm cứu nạn. Và khi họ tiếp cận đống đổ nát từ ngôi nhà của một phụ nữ trẻ, họ thấy thi thể của cô qua các vết nứt. Nhưng tư thế của cô có gì đó rất lạ, tựa như một người đang quỳ gối cầu nguyện; cơ thể nghiêng về phía trước, và hai tay cô đang đỡ lấy một vật gì đó. Ngôi nhà sập lên lưng và đầu cô.

Đội trưởng đội cứu hộ quỳ xuống và luồn tay qua khe hẹp để tìm kiếm ở khoảng không nhỏ bên dưới xác chết. Bỗng nhiên, anh hét lên sung sướng: "Một đứa bé! Có một đứa bé!". Có một cậu bé 3 tháng tuổi được bọc trong một chiếc chăn hoa bên dưới thi thể của người mẹ. Rõ ràng, người phụ nữ đã hy sinh để cứu con mình. Khi ngôi nhà sập, cô đã lấy thân mình làm tấm chắn bảo vệ con trai. Cậu bé vẫn đang ngủ một cách yên bình khi đội cứu hộ nhấc em lên.

Sau khi mở tấm chăn, người ta thấy một điện thoại di động bên trong. Có một tin nhắn trên màn hình, viết: "Nếu con có thể sống sót, con phải nhớ rằng mẹ rất yêu con".

Chiếc điện thoại di động đã được truyền từ tay người này sang tay người khác. Tất cả những ai đã đọc mẩu tin đều không ngăn nổi dòng nước mắt: "Nếu con có thể sống sót, con phải nhớ rằng mẹ rất yêu con".
 «sửa» 
 «xóa» 
 Trước  1  Sau 
DIỄN ĐÀN TINHVI.COM: Trở về diễn đàn chính Tham gia ý kiến cho bài viết này

Tham gia ý kiến cho chủ đề Nhật Bản không có cướp bóc, hôi của:
Họ tên: (*)
Nội dung: (nhập tiếng Việt Unicode, tối đa khoảng 2.000 từ) (*)
Mã Bảo Vệ (MBV): (không bắt buộc)
(MBV dùng để bảo vệ nội dung bài viết của bạn, sau này ai muốn sửa/xóa phải có MBV)
 
Trang chủ   |   Tin tức   |   Diễn đàn   |   Chat   |   CNTT   |   Nhân sự - PR   |   Anh văn   |   Thư viện   |   Liên lạc
©Copyright 2006-2008 All rights reserved www.tinhvi.com    •    Email: master_tv@tinhvi.com    •  Tinh Vi    •  Tinh Vi
 
 
Freeware
Tạo nhanh hàng loạt các bài toán, giúp bé luyện tập làm toán » ver 2.5
Phần mềm nhỏ gọn giúp tìm các hợp âm cho bản nhạc » ver 1.5
TỪ ĐIỂN online
Từ điển VDict gồm 7 bộ từ điển khác nhau, được xem là bộ từ điển trực tuyến tốt nhất hiện nay.
Nhập từ cần tra:

ĐỌC BÁO online
HÌNH ẢNH